Theo phong tục truyền thống của người Việt, trong ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch hay Tết giết sâu bọ, các gia đình sẽ ăn một số món truyền thống để giết sâu bọ, diệt trừ bệnh tật.
Dưới đây là một số món ăn ngày Tết Đoạn Ngọ 5/5 Âm lịch theo quan niệm truyền thông.
Với ý niệm "tiêu diệt sâu bệnh" bên trong cơ thể, các gia đình thường lựa chọn các loại quả có vị chua như xoài, mận, dứa, cóc... được cho là có tác dụng xua đuổi sâu bệnh, côn trùng gây hại.
Nhiều gia đình cũng chuẩn bị bữa cỗ "giết sâu bọ" vào sáng sớm với các loại trái cây đầu mùa như: vải, chôm chôm, dưa hấu, đào, chuối... với mong muốn hoa trái đầy nhà, sinh sôi nảy nở.
Bánh gio (bánh tro), bánh ú tro hay bánh nẳng là một loại bánh được làm với thành phần chính là gạo nếp ngâm qua nước tro và gói lá đem luộc chín trong nồi, khi ăn chấm với mật.
Loại bánh này có tác dụng giải nhiệt, thanh đạm và dễ tiêu hóa. Trước kia bánh tro thường xuất hiện trong lễ cúng gia tiên của người Việt vào ngày Tết Đoan Ngọ 5/5, hiện nay thì được làm và bán quanh năm.
Cơm rượu nếp cũng là một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ, được quan niệm là sẽ giết sâu bọ trong cơ thể.
Theo dân gian, rượu nếp được ăn ngay khi vừa ngủ dậy. Thành phần chủ yếu của món ăn này là xôi còn nguyên hạt lên men, còn gọi là "cái".
Ngoài ra cơm rượu nếp còn giúp phòng được nhiều bệnh tật như tim mạch, huyết áp, tiêu hóa…
Thịt vịt có tính hàn, thường được ưa chuộng trong những ngày nóng bức dịp Tết Đoan Ngọ. Ăn thịt vịt tượng trưng cho việc xả xui.
Ngoài ra, với quan niệm thịt vịt có tính mát và ngọt, người dân cho rằng ăn vịt giúp cân bằng nhiệt và bồi bổ cơ thể, đặc biệt trong những ngày khí trời nóng nực.
Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
* Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo