Rằm tháng Chạp là một trong những ngày lễ quan trọng ngày cuối năm. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ, đúng phong tục.
Rằm tháng Chạp cũng như các ngày rằm khác trong năm, hơn nữa nó còn là lễ rằm cuối cùng của 1 năm, là bước đệm cho lễ cúng Giao thừa đón năm mới. Do đó, người ta thường chuẩn bị lễ cúng thật tươm tất, đầy đủ lễ nghi.
Đồ lễ cúng Rằm tháng Chạp không quá cầu kỳ hay coi trọng về số lễ vật cúng, miễn sao thể hiện thành tâm của gia chủ. Tùy theo cách thức tiến hành lễ cúng là lễ chay hay mặn mà có sự chuẩn bị khác nhau.
Mâm lễ cúng rằm tháng Chạp thường có: Hương, hoa tươi, trái cây, trầu cau, nước sạch, đèn nến, vàng mã, rượu, thuốc lá.
Mâm cỗ mặn cúng rằm tháng Chạp có thể khác nhau, tùy vào phong tục địa phương và điều kiện từng gia đình.
Một số món ăn thường có trong mâm cỗ mặn như: Gà luộc, xôi, canh miến, giò/chả, rượu gạo và một vài món mặn khác.
Gà luộc nên chọn gà trống, vì gà trống là biểu tượng của đức tính Trí, Dũng, Nhân.
Xôi nên chọn xôi gấc vì có màu đỏ với mong muốn cầu xin sự bình an, may mắn cho gia đình. Nếu không có xôi gấc bạn có thể chọn xôi đỗ hoặc bánh chưng.
Một số vùng miền, trong mâm cỗ cúng rằm còn có các món như canh măng khô nấu xương heo hoặc canh bóng bì.
Với món xào mặn, gia chủ hoàn toàn có thể chọn thịt heo xào, thịt bò xào hoặc lòng mề gà xào giá...
Tùy vào điều kiện gia đình, bạn có thể chuẩn bị thêm hoặc thay thế các món trên mâm cỗ mặn.
*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo