Như chúng ta đã biết, trên mâm cỗ cúng ngày rằm tháng Chạp, ngoài gà luộc, giò hoặc chả, canh miến hoặc bóng thả thì xôi gấc là một phần không thể thiếu.
Để nấu được xôi gấc, các chị em phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu cộng thêm cách nấu xôi phức tạp. Chính vì thế, nhiều người lựa chọn mua sẵn xôi gấc ở bên ngoài.
Biết được điều này, trong bài viết hôm nay Gia Đình Mới sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cực ngon, thơm dẻo, béo ngậy lại nhanh chín ngon hơn ngoài hàng. Hãy cùng xem cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện dưới đây nhé!
Nguyên liệu nấu xôi gấc ngon
Để có món xôi gấc đúng chuẩn nhất, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Gạo nếp: 2 lon
- Gấc chín: 150g
- Muối: 1 thìa cafe
- Nước cốt dừa
Cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện
- Bước 1:
Gạo nếp mua về đem vo sạch và ngâm trong nước khoảng từ 15 - 20 phút rồi chắt bỏ phần nước đi.
- Bước 2:
Trong thời gian chờ ngâm gạo, bạn sơ chế gấc. Dùng thìa nạo gấc ra khỏi vỏ rồi cho ra bát.
Khi gạo được, bạn cho gạo ra bát lớn rồi thêm gấc, muối và dùng tay trộn đều.
Thao tác này sẽ giúp thịt gấc bám đều vào từng hạt gạo.
Nếu có thời gian, hãy ngâm gấc trong rượu trắng trước khi đem trộn cùng gạo như thế món xôi gấc của bạn sẽ có màu đỏ đẹp và hương thơm đặc biệt hơn nhiều đấy.
Ủ hỗn hợp gấc, gạo nếp và muối trong khoảng 5 phút.
- Bước 3:
Sau khi ủ gạo xong, bạn cho hết gạo cùng gấc vào nồi cơm điện.
Từ từ thêm nước cùng nước dừa vào sao cho nước chỉ xâm xấp mặt gạo.
Khác với đồ xôi, nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện bạn phải căn lượng nước vừa phải như thế thành phẩm mới hoàn hảo. Nếu cho nước nhiều xôi dễ bị nhão và hạt dính vào nhau không được tơi.
Bật nút cook nồi cơm điện rồi chờ tới khi xôi chín, nồi cơm chuyển sang chế độ warm thì dùng đũa hoặc thìa xơi thật đều rồi đậy nắp nồi đợi khoảng 10 phút là được.
Trên thực tế, việc dùng đũa/thìa xơi xôi lên sẽ giúp hạt xôi tơi và đẹp hơn.
- Bước 4:
Xôi chín, bạn cho xôi ra khuôn để tạo hình đẹp hoặc xơi ra đĩa rồi đặt lên mâm cỗ cúng Thần Phật, gia tiên ngày rằm tháng Chạp.
Trên đây là mẹo nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện cực đơn giản cho các chị em bận bịu không có thời gian chuẩn bị theo từng bước đồ xôi cầu kỳ. Cách làm này tuy đơn giản nhưng vẫn đảm bảo cho ra thành phẩm là đĩa xôi gấc thơm dẻo, đậm đà đặc biệt còn có vị béo ngậy của nước dừa.
Hi vọng, qua bài viết này bạn sẽ nấu được món xôi gấc ngon cho mâm cỗ của gia đình ngày rằm cuối cùng của năm 2019.
Chúc thành công!
Nguồn video: Sống Khỏe
Thanh HươngBạn đang xem bài viết Mẹo nấu xôi gấc ngon, thơm dẻo, đơn giản bằng nồi cơm điện cho ngày rằm tháng Chạp tại chuyên mục Xã hội của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].