Bún riêu cua là món ăn ngon và mát, rất thích hợp vào mùa hè nóng bức. Hãy cùng tham khảo cách nấu bún riêu cua đơn giản, chuẩn vị để chiêu đã gia đình mình nhé.
Bún riêu cua là món ăn được nhiều người yêu thích. Bún riêu cua có thể ăn quanh năm, nhưng đặc biệt ngon khi ăn vào mùa hè bởi bún mềm, dễ ăn, cộng thêm vị chua chua, thanh thanh, ngọt dịu của nước dùng.
Dưới đây là công thức nấu bún riêu của tại nhà đơn giản, chua chua thanh thanh, chuẩn vị nhất.
- 500 gr cua đồng
- 1 kg bún
- 3 miếng đậu hũ
- 4 quả cà chua
- 200gr giò sống
- 2 quả me
- 50 ml mắm tôm
- Hành tím, hành lá, mùi ta
- Rau sống: Rau muống, bắp chuối, xà lách
- Gia vị: Hạt nêm, mắm tôm, muối,...
Bước 1: Phần riêu cua
- Sơ chế cua
+ Cua ngâm nước 1-2 giờ cho nhả bẩn, xả kỹ vài lần nước sạch.
+ Lột mai cua để riêng, yếm cua lột bỏ vứt đi.
+ Dùa thìa hoặc đũa lấy phần gạch cua trong mai, sau đó ướp chút tiêu xay, hạt nêm.
+ Cho thân cua vào máy xay hoặc cối giã hoặc xay nhuyễn.
+ Cho thêm nước, lọc qua túi lọc hoặc gạn nhẹ vào nồi để lấy nước, bỏ phần bã cua.
Bước 2: Nấu nước dùng
+ Thêm 1 thìa muối nhỏ vừa phần nước cua vừa lọc rồi bắc bếp, đun lửa vừa.
+ Khuấy nhẹ tay để riêu cua kết lại, sau đó vớt ra để ra bát.
+ Cà chua thái múi cau, xào sơ qua. Đậu cắt miếng nhỏ chiên vàng, hành rửa sạch cắt khúc.
+ Cho cà cua vào nồi nước cua, nêm nếm vừa ăn, cho thêm một thìa mắm tôm, một ít giấm bỗng hoặc nếu thích giò sống thì có thể cho thêm.
+ Tiếp đó thả đậu phụ đã chiên vàng vào nồi.
Bước 3: Hoàn thiện món bún riêu cua
+ Phi thơm hành khô sau đó đổ phần gạch cua vào, đảo sơ qua, tắt bép. Đây gọi là nước màu và các bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được.
+ Cho bún vào bát, chan nước riêu cua và nước màu lên trên.
+ Bún riêu cua ăn kèm với rau xà lách, húng, giá đỗ và rau chuối thái rối rất ngon.