Cách muối cà pháo giòn tan, ăn kèm canh cua mùng tơi 'ngon hết nấc'

Mùa hè đến, cà pháo muối giòn ăn cùng với canh cua rau đay mồng tơi trở thành món ăn “đắt khách” trong các bữa cơm gia đình.

Cách muối cà pháo đơn giản, ngon, giòn tan

Nguyên liệu:

- 500g cà pháo

- 2 quả ớt sừng

- 1 củ tỏi to

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng canh đường

- 1 mắm muối hạt

- 200ml nước lọc

Sơ chế:

- Đem phơi nắng cà pháo ngoài nắng khoảng 2 giờ hoặc để ở nơi mát mẻ khoảng nửa ngày cho cà héo đi.

- Cắt bỏ phần cuống. Để cà muối mau chín bạn có thể cắt 1 khía nhỏ trên thân quả cà hoặc cắt đôi quả cà. Có thể bổ đôi quả cả, muối sẽ giòn hơn.

- Muối hạt cho vào nước hoà tan rồi cho cà pháo vào ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, vớt cà ra khỏi nước muối, tách bỏ cuốn cà, rửa sạch với nước lọc rồi để thật ráo.

- Băm tỏi và ớt thật nhỏ rồi trộn với đường cát để riêng trong 1 cái tô. Lưu ý là tùy theo mức độ ăn cay của bạn để điều chỉnh lượng ớt sao cho phù hợp.

- Gừng rửa sạch rồi gọt vỏ, thái mỏng thành sợi. 

Cách làm:

Bước 1:

Cho nước lọc và muối vào nấu cho đến khi nước sôi lên rồi tắt bếp. Để nước muối thật nguội.

Bước 3:

Cho cà vào 1 hũ thủy tinh sạch, rồi đổ nước muối vào ngập cà. Tiếp đó, cho hỗn hợp tỏi ớt vào trộn đều lên.

Bước 4: Đậy kín hũ thủy tinh lại để nơi thoáng mát khoảng 5 ngày là cà muối chín và dùng được. Khi cà chua rồi thì bảo quản trong tủ lạnh để cà bớt chua nhé!

Cà pháo muối xổi

Nguyên liệu:

Cà pháo: 300g

Riềng: 1 củ nhỏ

Tỏi, ớt: 1 ít

Chanh: 2 quả

Gia vị: đường, mắm, muối

Sơ chế: 

- Sơ chết cà, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút.

- Riềng bạn cũng đem rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ thái lát. Ớt cũng thái lát.

Cách làm:

- Bước 1: Vớt cà ra, bóp cà với 1 thìa nhỏ muối và nước cốt của 1 quả chanh. Bóp đều trong khoảng 2, 3 phút, sau đó rửa lại với nước đun sôi để nguội cho bớt mặn rồi để ráo bớt nước.

Bước 2: Ướp cà với gia vị:

Trước tiên bạn cho vào bát cà 1 thìa đường và ½ quả chanh (chỉ lấy phần nước cốt) sau đó bạn cần trộn đều.

Bước 3: Bạn đeo bao tay rồi bóp đều cho cà thấm gia vị, đậm vị chanh, bớt vị ngái của cà sống. Sau đó, bạn thêm vào bát cà 1 thìa mắm, trộn đều, rồi nêm nếm vừa vặn.

Bước 4: Sau khi bạn nếm thử cà đã vơi vị ngái, và có độ chua mặn vừa thì mới cho riềng, ớt, tỏi vào trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát cà lại tránh cà thâm đen.

Đợi 30 phút- 1 tiếng sau là có thể dùng được.


Tin liên quan