Chè dưỡng nhan là món ăn được nhiều người yêu thích. Bên cạnh việc giải nhiệt mùa hè, chè dưỡng nhan còn rất tốt cho sức khỏe.
Chè dưỡng nhan là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc, tương truyền được các mỹ nữ trong cung ngày xưa thường xuyên sử dụng.
Chè dưỡng nhan được nấu từ các vị thuốc quý như nhựa đào, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, tuyết liên tử... có tác dụng bồi bổ cơ thể, giữ dáng, đẹp da. Để nấu được món chè dưỡng nhan ngon, ta cần chọn được nguyên liệu đầy đủ và đảm bảo.
Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nấu món chè dưỡng nhan đơn giản, thơm ngon chuẩn vị nhất.
+ 10gr tuyết yến
+ 20gr nhựa đào
+ 25gr tuyết liên tử
+ 20gr nấm tuyết
+ 220-250gr đường phèn
+ 5 trái chà là
+ 25 long nhãn (hoặc nhãn tươi)
+ 20 trái táo đỏ (1/2 cắt nhỏ,1/2 khứa)
+ 20gr kỷ tử
+ 15gr hạt chia
+ 2,5lit nước
+ 200gr hạt sen tươi
+ 5 lá dứa.
+ Nhựa đào ngâm với nước qua đêm (10-12 tiếng) cho nở, không ngâm lâu quá nhựa đào sẽ bị nhớt.
+ Tuyết yến ngâm với nước qua đêm (12-15 tiếng) cho nở, ngâm trong tô nước (tuyết yến nở khá nhiều). Sau đó, xả sạch dưới vòi nước vài lần cho đến khi hết mùi chua.
+ Tuyết liên tử ngâm với ít nước từ khoảng 2 tiếng trước khi nấu, lấy luôn nước ngâm để nấu.
+ Hạt sen cho thêm khoảng 600ml nước hầm chín khoảng 30 phút, cho thêm xíu muối khi hầm.
+ Táo đỏ dùng 10 trái cắt miếng, 10 trái chỉ khứa từng đường để khi nấu sẽ thấm hơn.
+ Nấm tuyết ngâm nở khoảng 30 phút trước khi nấu, cắt miếng nhỏ.
+ Hạt chia ngâm nước cho nở khoảng 15 phút.
+ Hạt sen sau khi hầm chín vớt ra, tiếp tục cho 2,5l nước sôi vào, cho chà là, đường phèn vào nấu cho tan đường khoảng 10 phút.
+ Cho thêm táo đỏ cắt nhỏ vào, cho tiếp nhựa đào, tuyết liên tử vào nấu sôi, cho tiếp nấm tuyết và tuyết liên tử vào, khoảng 5 phút thì cho tiếp long nhãn, táo tàu, kỷ tử, lá dứa, hạt sen đã hầm vào 5 phút thì tắt bếp cho hạt chia vào để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh.
+ Ăn ngon khi đã để tủ lạnh ít nhất 1-2 tiếng, không dùng hết cho hộp kín, bảo quản tủ lạnh được 3-4 ngày.