Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, đi kèm theo đó là một hành trình kiêng khem khổ sở khi ăn uống. Vì vậy muốn bệnh tiểu đường suy giảm, hãy thường xuyên ăn 10 loại rau củ này.
Mướp đắng có chứa hoạt chất charantin, glycosid steroid không chỉ có tác dụng hạ đường trong máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể, nó còn giúp làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh.
Ngoài ra, quả mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.
Dưa leo là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Điều này là nhờ dưa leo có chứa ít carbohydrate và giàu chất xơ.
Trong khi đó, chất xơ có thể giúp bạn có cảm giác no, tăng khẩu vị, kiểm soát mức đường huyết hiệu quả và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, bởi cà rốt cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.
Hơn nữa, trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường có trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp.
Không chỉ rất giàu chất xơ và chất chống oxy hoá, bông cải xanh còn chứa nhiều crôm, chất này có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết.
Đậu, đỗ chính là nguồn chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn kiêng của người bị bệnh tiểu đường, nó không chỉ giúp no lâu, làm giảm sự tiêu hóa thức ăn mà còn ổn định đường huyết sau khi ăn.
Chính vì vậy mà chế độ ăn gồm nhiều loại đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Cà chua là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, E cũng như lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh và các carotenoid mang lại cho cà chua màu sắc rực rỡ.
Do vậy, đây là một thực phẩm rất thích hợp để bệnh nhân bị tiểu đường nên ăn.
Nhờ chứa nhiều chất xơ nên rau diếp cá rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B trong diếp cá có thể làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit, amin nếu tiêu thụ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường.
Trong rau dền rất giàu magiê, đây là chất có vai trò chữa trị tiểu đường, cao huyết áp, táo bón rất hiệu quả. Do vậy, đây là loại rau rất thích hợp với người tiểu đường, kèm theo táo bón.
Hành tây là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên để kiểm soát bệnh tiểu đường.
Điều này là nhờ hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường máu. Trên lâm sàng, những bệnh nhân bị tiểu đường được uống dịch ép hành tây đã giảm đường máu đáng kể.
Để đạt được hiệu quả này, những người đang mắc bệnh tiểu đường cần uống 1 thìa canh dịch ép hành tây mỗi buổi sáng và uống liền trong 1-2 tháng.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, bí ngô không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, nó còn có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.