Từ vụ người phụ nữ rơi xuống vực sâu Yên Tử ăn cây dương xỉ để sinh tồn, loại rau rừng này có tác dụng gì?

Rơi xuống vực sâu ở Yên Tử suốt 7 ngày, ngoài ăn cơm cháy, chắt lọc nước, người phụ nữ ở Hà Nội đã ăn lá cây dương xỉ và lạc tiên để sinh tồn. Vậy cây dương xỉ có tác dụng gì?

Dương xỉ thuộc nhóm thực vật không có hoa và hạt. Loài cây này sinh sản thông qua bào tử. Đây là loại cây thân thảo và gần như không thân, có chiều cao trung bình từ 15-30cm, lá kép mọc thành từng cụm có lông tơ nhỏ và thon gọn như những chiếc răng lược, lá non cuộn tròn và có lông.

Dương xỉ khá phong phú về giống loài, một số giống dương xỉ có thể ăn được như rau dớn. Loại rau dớn (dương xỉ) này còn được gọi là rau trường sinh, rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích.

Loài dương xỉ mà người dân hay gọi là rau dớn, rau trường sinh là một vị thuốc có tính mát, tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Khoa, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, trong Đông y, loài dương xỉ mà người dân hay gọi là rau dớn, rau trường sinh là một vị thuốc có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, rau có thể phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt, có tác dụng chữa cảm, ho, viêm họng...

Những người thường xuyên ăn loại rau rừng này sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng. Hơn nữa, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng.

Lương y Nguyễn Thanh Thúy cũng cho biết, trong Đông y dương xỉ là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Các thầy thuốc thường dùng rễ củ dương xỉ kết hợp với một vài vị thuốc khác để điều trị đau xương khớp do phong thấp, đau lưng cho người bệnh. Còn nếu dùng dương xỉ như một loại rau ăn hàng ngày thì đó là những loại rau bổ dưỡng, ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, người ta còn dùng dương xỉ để chữa các căn bệnh như lang ben, bạch biến, chữa mỏi gối, đau lưng, di tinh, bạch đới, tiểu són do thận hư… Dùng lá cây dương xỉ tươi giã đắp cầm máu, làm lành vết thương và chữa sưng tấy.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan