Tối nay ăn gì: Ngô bao tử xào mực lạ miệng

Ngô bao tử xào mực là một món ăn chế biến từ mực được khá nhiều người ưa thích, không chỉ bởi mùi vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại.

 

Ngô bao tử (bắp bao tử) rất giàu dinh dưỡng.

Ngô bao tử hay còn được gọi là bắp bao tử, là loại ngô được thu hoạch khi bắp ngô còn non và có kích thước nhỏ. Loại ngô này thường được sử dụng khi còn nguyên bắp (không tách hạt) như một loại rau, có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Ngô bao tử có hương vị thơm ngon, giòn ngọt. Người ta thường dùng ngô này để xào, hầm, nướng, nấu canh,... với những loại thực phẩm khác, tạo nên một món ăn tuyệt vời. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng của ngô bao tử còn rất cao, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.

1. Kiểm soát cholesterol

Ngô bao tử giàu vitamin C, carotenoid và bio-flavonoid, tốt cho tim nhờ khả năng kiểm soát lượng cholesterol và tăng cường lưu thông máu

2. Ngăn ngừa thiếu máu

Trong ngô bao tử chứa nhiều sắt nên có thể phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt

3. Giảm huyết áp, đường huyết, tốt cho tim

Ngô bao tử chứa rất nhiều chất xơ có thể tan, giúp điều hòa nồng độ đường trong máu, và tốt cho tim.

4. Cải thiện tiêu hóa

Nhờ chứa nhiều chất xơ tan và không tan nên ngô bao tử giúp giảm táo bón. Đặc biệt, bệnh nhân bị ung thư đại tràng nên ăn ngô bao tử để cải thiện sức khỏe

5. Tốt cho bà bầu

Ngô bao tử được cho là chứa nhiều folate nên giảm thiểu được các nguy cơ khuyết tật ở bào thai.

Ngoài ra, loại thực phẩm này còn giúp các mẹ bầu vượt qua được hiện tượng táo bón (do chứa nhiều chất xơ).

6. Cải thiện thị lực

Do chứa nhiều vitamin A nên ngô bao tử tốt cho việc duy trì thị lực.

Ngô bao tử còn chứa nhiều carotenoids nên giúp giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể

7. Tốt cho giảm cân

Ngô bao tử chứa lượng calo rất thấp. 100gr ngô này chỉ có 26 calo nên nó là loại thực phẩm rất thích hợp với các thực đơn ăn kiêng.

Ngoài ra, loại ngô này chứa nhiều chất xơ, cần nhiều thời gian tiêu hóa nên kéo dài được cảm giác no, hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Để làm được món ngô bao tử xào mực, ngoài nguyên liệu ngô, chúng ta cần chuẩn bị thêm mực.

Để chọn mực ngon, cần chú ý một số điểm sau:

+ Màu sắc mực: Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.

+ Độ săn chắc: Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu.

+ Quan sát mắt mực: Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong.

+ Râu mực: Bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ và chúng dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Ngoài ra, nếu mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc.

Sau khi chọn được nguyên liệu chính, chúng ta bắt tay vào thực hiện món Ngô bao tử xào mực.

Cách làm Ngô bao tử xào mực

Nguyên liệu:

- 100g nấm linh chi trắng

- 150g ngô bao tử

- 300g mực ống

- 1 nhánh cần tây

- Tỏi, hành khô: 1 củ

- 1 thìa cà phê hạt nêm

- Ớt tươi (ớt đỏ và ớt xanh)

- Hạt tiêu

- Dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế mực, rau, củ

Tỏi, hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Mực: rửa sạch, đem thái miếng vừa ăn, khứa mắt lưới.

Ướp mực với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa tiêu và 1 thìa dầu ăn để mực nhanh ngấm gia vị.

Ngô bao tử rửa sạch, để ráo, chẻ dọc làm hai. Nấm rơm rửa sạch, cắt gốc, để ráo. Ớt rửa sạch, thái chỉ dài, bỏ hạt. Hành lá làm sạch, thái nhỏ. Cần tây cũng làm sạch, gọt vỏ, thái khúc 2cm.

Bước 2: Chế biến

Đun nóng dầu ăn trên chảo, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, cho thêm một chút ớt bột vào để tạo màu. Khi hành tỏi chín vàng, đổ mực vào và xào nhanh tay. Khi mực chín tái thì trút ra đĩa.

Tiếp tục đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, cho ngô bao tử vào xào khoảng 3 phút, sau đó cho nấm rơm, cần tây, ớt vào xào chung. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho đĩa mực vừa trút ra đĩa vào xào chung. Đảo đều tay khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Rắc một chút hành lá và hạt tiêu lên trên rồi trút mực ra đĩa. Vậy là bạn đã hoàn thành món ngô bao tử xào mực rồi.

Yêu cầu thành phẩm:

• Món mực xào ngô bao tử có vị hấp dẫn, vừa ăn.

• Mực, ngô bao tử, cần tây, nấm rơm ngấm đều gia vị, mực có vị giòn ngon.

• Món ăn có màu sắc hài hòa, bắt mắt.

Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

Hiền Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan