Món ốc chuối đậu với hương vị dân dã, ốc dai giòn, chuối bùi bùi kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy và đậu phụ giòn thơm ngon hấp dẫn sẽ làm bữa cơm tối đậm đà hương sắc.
Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn. Sau khi ngâm ốc vài giờ thì rửa sạch lại ốc và đem luộc qua nước sôi, khều lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.
Thịt ba chỉ rửa sạch và thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn, sau đó đem đảo cho vàng ruộm.
Chuối tiêu xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo vừa ăn, đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối. Tiếp đó cho dầu ăn vào chảo đun sôi và cho chuối vào rán qua cho chuối săn lại, khi nấu chín mềm mà không bị nát.
Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn và rán giòn vàng đều các mặt, không nên rán non vì khi nấu sẽ bị nát.
Nghệ cạo vỏ, rửa sạch và đem xay với mẻ để làm giảm bớt mùi hăng của nghệ.
Hành, tỏi bóc bỏ, băm nhỏ. Cho dầu vào chảo và phi thơm hành tỏi băm nhỏ, tiếp đó cho ốc vào đảo qua, thêm thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ qua. Rồi nêm mắm tôm, muối, mắm cho vừa miệng, đảo cho ngấm gia vị.
Tiếp tục cho nước mẻ nghệ xay nhuyễn vào, cho nước xâm xấp nguyên liệu trong nồi tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể thêm chút bột năng để món ốc chuối đậu có độ sền sệt. Cuối cùng thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng.
Món ốc chuối đậu ăn nóng với cơm hoặc bún đều rất tuyệt. Vị chua chua của mẻ, giòn dai của ốc, béo ngậy, bùi bùi của thịt, đậu, chuối làm bữa cơm tối hấp dẫn, ấm cúng hơn.