Những thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe trong mùa COVID-19
Trong mùa dịch bệnh, muốn tăng cường sức khỏe ngoài việc tập luyện đều đặn, uống đủ nước, ngủ đủ giấc thì một chế độ dinh dưỡng cân bằng cũng giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.
Những loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCMtư vấn:
Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin đặc trưng cho sức đề kháng là vitamin C. Loại vitamin này có nhiều trong trái cây họ cam, quýt.
Thực phẩm giàu vitamin A: Các thực phẩm có màu cam, đỏ như bí đỏ, quả gấc, đu đủ, cà rốt…, thường rất giàu vitamin A.
Các loại rau xanh: Rau cải xanh, rau chân vịt, rau dền,…có hàm lượng lớn chất khoáng, vitamin và các axit amin.
Thực phẩm chứa kẽm và sắt: Kẽm và sắt có nhiều trong thịt bò...
Các thực phẩm có tinh dầu: Các thực phẩm có tinh dầu, có vị cay the, tính ấm nóng rất cần thiết trong mùa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Có thể kể như tỏi, hành, hương nhu, bạc hà, kinh giới, tía tô,…
Mọi người có thể tăng cường sức đề kháng thông qua các thực phẩm quen thuộc hàng ngày mà không cần phải săn lùng các loại thuốc bổ, viên uống bổ sung vitamin. Bởi vitamin trong thực phẩm sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn vitamin dạng thuốc, viên uống bổ sung.
Ngoài tăng cường sức khỏe trong mùa dịch COVID-19, mọi người cũng cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…
Những thực phẩm cần có trong bữa ăn hàng ngày
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để luôn khỏe mạnh cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó, trong bữa ăn hàng ngày cần ưu tiên các nhóm thực phẩm sau:
Gạo, bánh mì, mì, phở khô:Đây là nhóm cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể nên được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Gạo chắc chắn sẽ không thể thiếu trong mỗi bữa cơm. Còn mì hay phở khô sẽ là loại thực phẩm có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon cho buổi sáng, bữa ăn phụ hoặc thay đổi khẩu vị khi chán cơm.
Thịt, cá, hải sản: Các loại thịt động vật như thịt bò, thịt heo, gà và cá là nguồn cung cấp chất đạm động vật, axit amin cần thiết cho cả nhà. Nhóm này là nguồn cung cấp nguyên liệu tổng hợp các tế bào bạch cầu và kháng thể được ví như những binh lính trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập cơ thể.
Trứng: Là nguồn cung cấp chất đạm động vật với nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Có thể dự trữ một ít quả trứng trong tủ lạnh để làm nhiều món khác nhau từ mặn đến ngọt như trứng luộc, trứng chiên, bánh flan, bánh bông lan…
Rau, củ, quả theo mùa: Giúp cung cấp chất xơ và vitamin cho cơ thể. Ngoài ra, các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, sả và rau thơm nhiều tinh dầu như bạc hà, kinh giới, tía tô cũng nên được đưa vào thực đơn nhiều hơn vì có tính kháng khuẩn cao, giúp kháng viêm, nâng cao miễn dịch cơ thể trong mùa dịch bệnh.