Cách làm món chè đậu đỏ ngon, đơn giản ngày Thất Tịch

Dưới đây là cách nấu chè đậu đỏ mát lạnh, thơm ngon vô cùng đơn giản ngay tại nhà nhân ngày Thất Tịch mà Món ngon mỗi ngày muốn chia sẻ với bạn.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm chè đậu đỏ ngon đơn giản
Xem thêm

Chè đậu đỏ lôi cuốn người ăn bởi hạt đậu mềm mềm ăn có vị ngọt bùi vừa phải nên khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác thì càng thêm ngon và bổ dưỡng.

Nên vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn một vài công thức nấu chè đậu đỏ ngon lành mà bạn có thể lựa chọn để nấu cho cả nhà thưởng thức.

Ngoài ra, nếu bạn không thích các món chè lạnh thì cũng đừng lo, vì chè đậu đỏ dùng nóng vẫn ngon tuyệt đấy.

Chè đậu đỏ nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

  • Đậu đỏ: 300 gr
  • Đường cát trắng: 250 gr
  • Bột sắn: 10 gr
  • Nước cốt dừa: 1 lon

Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

  • Đậu đỏ sau khi mua về rửa sạch thì bạn ngâm trong một thau nước mới cho đến khi nở mềm. Nếu không có thời gian thì bạn có thể ngâm qua đêm cũng được.
  • Bạn cho nguyên phần đậu và cả nước ngâm vào nồi, cho thêm lượng nước vừa phải rồi để lửa lớn đun sôi. Khi nồi vừa sôi thì bạn vớt bọt rồi hạ lửa để liu riu và hầm cho đến khi đậu mềm.
  • Cho tiếp phần đường cát trắng vào khuấy cho đều cho tan. Bạn cũng có thể tinh giảm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị.
  • Bạn khuấy tan phần bột sắn với ½ chén nước rồi cho từ từ vào nồi chè và khuấy đều lên rồi để lửa lớn hơn một chút cho đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp. Lúc này, bạn cho vani vào và khuấy nhẹ.
  • Bạn múc chè ra chén và cho đá vào rồi chan nước cốt dừa lên là hoàn tất món ăn. Nếu bạn ăn chè nóng thì có thể đun phần nước cốt dừa cho sôi vừa tới rồi chan lên chè là hoàn tất món chè.

Chè đậu đỏ đường phèn

Nguyên liệu chè đậu đỏ đường phèn

  • Đậu đỏ: 300 gr
  • Bột báng: 100 gr
  • Sữa tươi
  • Mật ong
  • Đường phèn: 200 gr

Cách làm chè đậu đỏ đường phèn

  • Bạn rửa đậu đỏ thật sạch, cho vào nồi áp suất, cho nước vào vừa ngập qua đậu đỏ một chút và cho vào xíu muối rồi đun đậu trong khoảng 30 – 40 phút. Đây là một cách khác để bạn hầm cho đậu đỏ mềm.
  • Khi đậu vừa chín tới thì bạn cho đường phèn vào khuấy cho tan đều và nấu thêm khoảng 5 – 10 phút là được.
  • Trong thời gian đó, bạn đun một nồi nước sôi khác cho phần bột báng vào đun với lửa vừa trong khoảng 10 phút, rồi đậy nắp và để yên khoảng 15 phút. Sau đó, vớt phần bột báng này cho vào nước lạnh.
  • Bạn múc phần chè đậu đỏ ra ly, cho mật ong, bột báng và đá bào vào rồi chan lên lớp sữa tươi là hoàn tất món chè.

Tác dụng của đậu đỏ và những điều lưu ý

  • Theo Đông y thì chè đậu đỏ rất tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa; điều chỉnh và kiểm soát huyết áp; bổ sung các loại vitamin cho cơ thể… Ngoài ra trong đậu đỏ còn có các chất dinh dưỡng giúp cơ thể khử độc và làm làn da trở khỏe mạnh, chống mụn hiệu quả cũng như trong nó chứa ít calo nên hiệu quả trong việc giảm cân.
  • Khi nấu nước đậu đỏ uống thì bạn nên bỏ ít đường hoặc không bỏ đường sẽ giúp bạn giảm cân rất tốt và bạn chỉ nên sử dụng 4 – 5 ly/ tuần.
  • Nên chọn những hạt đậu đỏ còn nguyên, bóng, chắc, không bị ẩm mốc hay hư hỏng gì. Nếu bạn sử dụng những loại hạt đậu hư hỏng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đồng thời trong nhiều trường hợp còn có thể gây ngộ độc cho con người.
  • Ngoài cách sử dụng nồi áp suất thì bạn có thể nấu chè đậu đỏ với nồi cơm điện nhưng sẽ mất thời gian hơn một chút.
  • Bạn nên chọn mua những hạt đậu đỏ to đều, mẩy và bóng.

Lưu ngay vào Món ngon mỗi ngày của gia đình bạn để có được món chè đậu đỏ ngon mát cho mùa hè nóng nực nhân ngày Thất Tịch này nhé.

Hoàng Nam/giadinhmoi.vn

Tin liên quan