Hà Nội: Cả quý II/2020 đường dây nóng không có cuộc gọi nào về an toàn thực phẩm

Trong quý II/2020, đường dây nóng của các ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương không nhận được thông tin phản ánh về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Hơn 1.900 cơ sở vi phạm, phạt gần 7 tỷ đồng 

Theo UBND thành phố Hà Nội, trong quý II/2020, thành phố đã tổ chức hơn 800 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 27.727 lượt, trong đó phát hiện, phạt tiền 1.905 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 6,9 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong quý II/2020, đường dây nóng của các ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương không nhận được thông tin phản ánh về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Nhưng trong tháng 4 và 5/2020, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ ngộ độc rượu do methanol (cồn công nghiệp) với 12 người mắc, 3 người tử vong tại xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm) và 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam (huyện Mê Linh) với 29 người mắc, không có trường hợp tử vong.

Điều đó cho thấy, tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm vẫn diễn ra, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Xử phạt 1.905 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt hơn 6,9 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Cùng với hoạt động tăng cường thanh tra, kiểm tra, thành phố không ngừng mở rộng kênh phân phối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn thông qua siêu thị, cửa hàng tiện ích... Xây dựng và phát triển được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 20 chuỗi so với năm 2019.

Đồng thời, xây dựng hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử sử dụng mã QR code để hỗ trợ người tiêu dùng đồng thời giúp cơ quan chức năng dễ dàng giám sát nguồn gốc hàng hóa hơn.

Qua đó đã quản lý, cấp mã tài khoản quản trị cho 2.506 cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp, cửa hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn thành phố. Cũng trong thời gian này, toàn thành phố đã cấp được 301 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Tăng cường giám sát, hậu kiểm 

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Sẽ tập trung vào cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, cơ sở dịch vụ phục vụ đồ ăn chay, bếp ăn tập thể khu công nghiệp và trường học…, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Mặt khác, yêu cầu các cơ sở công khai giấy chứng nhận, cam kết an toàn thực phẩm và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu nguồn gốc thực phẩm.

Cùng với đó, thành phố tập trung xây dựng các mô hình điểm, chuyên đề về an toàn thực phẩm; phát triển vùng sản xuất an toàn, chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ an toàn; kiểm soát kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thời gian tới, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Song song với đó là đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; xây dựng các mô hình điểm, chuyên đề về an toàn thực phẩm; siết chặt quản lý giết mổ gia súc, gia cầm; triển khai đầu tư phát triển hệ thống chợ, chợ đầu mối; tiếp tục triển khai các chương trình, dự án, mô hình về an toàn thực phẩm, phát triển các vùng rau an toàn...; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm... góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân thủ đô.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan