Dùng màng bọc thực phẩm chứa các chất gây hại hoặc bọc không đúng cách có thể khiến cả nhà bị ung thư mà bạn không hay biết.
Bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ
Sai lầm nhiều người thường gặp nhất khi sử dụng màng bọc thực phẩm là bọc thức ăn còn nóng hay chứa nhiều dầu mỡ. Khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hóa học trong màng bọc sẽ bị tác động bởi nhiệt độ và thẩm thấu vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Không đảm bảo đúng khoảng cách
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi sử dụng màng bọc thực phẩm phải đảm bảo chúng cách thức ăn ít nhất 2,5 cm để tránh các hóa chất xâm nhập vào. Vì thế các chị em hãy cho thức ăn vào những hộp thủy tinh có thành cao rồi mới dùng màng bọc thực phẩm.
Để màng bọc thực phẩm vào lò vi sóng
Một sai lầm nghiêm trọng gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe mà các chị em nội trợ đều mắc phải đó là hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng. Bởi màng bọc thực phẩm chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm cho cơ thể.
Dùng bảo quản cà rốt, dưa chuột, đậu đũa
Một sai lầm tiếp theo khi sử dụng màng bọc thức phẩm đó là bảo quản các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn.
Sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100g cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg, dưa chuột giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu.
Do vậy, để giữ hàm lượng vitamin nên tránh dùng màng bọc thực phẩm bảo quản các loại củ quả trên.
Tháng 8/2015, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh đã đưa ra cảnh báo đặc biệt đối với người dân về mức độ nguy hiểm khi hâm nóng thức ăn được bọc bằng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng bởi đây là một hành vi vô cùng nguy hiểm.
Theo các chuyên gia sức khỏe, hóa chất độc hại nhất trong màng bọc thực phẩm là Bisphenol A (BPA), vốn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất dẻo từ nhựa. Trong cơ thể, chất này gây ảnh hưởng tới hóc-môn estrogen ở nữ giới.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng đã phát hiện mối liên hệ giữa BPA với bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và quá trình dậy thì sớm bất thường.
Còn trên trang web cá nhân, bác sỹ Joseph Mercola, thành viên Hiệp hội các bác sỹ và phẫu thuật gia Mỹ (AAPS) cũng kêu gọi mọi người nên từ bỏ các sản phẩm nhựa không an toàn và ông đã đưa ra một số gợi ý nhỏ, trong đó có việc không nên dùng màng bọc thực phẩm.
Để sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn, bạn nên:
- Mua màng bọc có thương hiệu đảm bảo uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý.
- Lựa chọn màng bọc thực phẩm chế tạo từ vật liệu PE an toàn:
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn vì ít chất phụ gia hơn từ vật liệu PVC. Cách phân biệt:
Màng PVC: Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.
Màng PE: Có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.
- Bọc thực phẩm cách xa ít nhất là 2,5 cm.
- Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng, khi hâm nóng thức ăn nên bỏ màng bọc thực phẩm ra ngoài.