Nhai là bước đầu tiên của quá trình tiêu hóa, đơn giản nhưng đem lại nhiều kết quả có lợi cho sức khỏe và tinh thần của bạn.
Quá trình nhai thức ăn kết hợp với nước bọt sẽ giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, do đó tốt nhất bạn nên nhai chậm và kỹ - khoảng 32 lần trước khi nuốt.
Dưới đây là những lợi ích của việc nhai chậm và kỹ với cơ thể.
Khi bạn nhai thức ăn chậm, bạn sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành bữa ăn. Bộ não sẽ có thời gian để kịp báo cho bạn biết rằng bạn đã no, từ đó giúp bạn ăn ít hơn.
Không chỉ vậy, ăn chậm và nhai kỹ có thể giúp bạn tránh tăng cân và kiểm soát sự thèm ăn của mình. Nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa ăn quá nhiều và tăng tốc độ lưu thông máu vùng bụng.
Nhai có liên quan đến khả năng ghi nhớ và nhận thức. Nó tăng cường lưu lượng máu và oxy đến não của bạn, mang lại kết quả tinh thần tốt hơn.
Những người nhai kỹ có khả năng chú ý, sự tỉnh táo, kỹ năng giải quyết vấn đề, thu nhận thông tin và ra quyết định tốt hơn. Những người nhai kém có thể gặp khó khăn về từ vựng, trí nhớ và học tập nói chung.
Nếu bạn nhai ít và nuốt thức ăn quá nhanh, hệ tiêu hóa của bạn có thể mất cân bằng và cơ thể không phân hủy thức ăn hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản, co thắt dạ dày, đầy hơi,...
Nếu bạn có thói quen ăn quá nhanh, hãy thử làm điều này để cải thiện vấn đề về tiêu hóa của mình.
- Uống nước trước/sau khi ăn 30 phút.
- Không uống cà phê ngay sau bữa ăn.
- Không ăn trái cây và đồ ngọt sau bữa ăn.
Nhai là một cách tuyệt vời để giảm hormone căng thẳng. Khi bạn đang bị căng thẳng, việc nhai có thể giúp tăng oxy đến não và giảm sản xuất hormone căng thẳng cortisol trong máu.
Các thử nghiệm chỉ ra nhai kẹo cao su mỗi ngày trong 2 tuần làm giảm đáng kể sự lo âu. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay lập tức sau khi nhai.
Nhai là bước đầu tiên của quá trình tiêu hóa. Nhai thức ăn kết hợp với nước bọt sẽ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp não nhận được những gì mình cần dễ dàng hơn.
Nhai kẹo cao su có thể giúp bạn tập trung tốt hơn và duy trì sự chú ý cho những việc cần thời gian để giải quyết.
Điều này là do nhai sẽ làm tăng lượng oxy đến các vùng của não liên quan đến khả năng chú ý và tập trung. Đồng thời lượng oxy đến não nhiều hơn cũng giúp chúng ta tỉnh táo hơn.
Khi tập ăn dặm, trẻ bắt đầu rèn luyện cơ lưỡi, môi và cải thiện cơ hàm, tất cả đều rất quan trọng với kỹ năng nói.
(Theo Bright Side)