Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm mùa hè

Thời tiết nóng bức mùa hè là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển và gây ra dịch bệnh. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, mỗi người cần thực hiện tốt các biện pháp an toàn thực phẩm.

Theo hướng dẫn của BSCK2 Nguyễn Thị Thế Thanh, Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, để phòng ngừa dịch bệnh, trong đó có dịch bệnh COVID-19, bên cạnh các biện pháp dự phòng theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, người dân cần đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chọn mua, chế biến thực phẩm và ăn uống đảm bảo vệ sinh.

Chọn mua các loại thực phẩm tươi, không sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa

Đảm bảo an toàn khi đi mua thực phẩm

- Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm; Không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng; Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ; Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.

- Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Đảm bảo an toàn khi chế biến thực phẩm

- Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm…

- Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

- Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn...).

Rửa sạch các loại thực phẩm trước khi chế biến và phải đảm bảo ăn chín, uống sôi để phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh minh họa

Ăn uống đảm bảo vệ sinh

- Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm;

- Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống; trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa/muỗng/đũa để lấy thức ăn vào bát riêng, sau đó mới sử dụng thìa/muỗng/đũa cá nhân để thưởng thức món ăn của mình. Không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.

- Thực phẩm đã nấu chưa ăn ngay phải cất ngăn mát tủ lạnh. Rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với bề mặt có nguy cơ.

Xem thêm
An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan