1. Muối và thực phẩm chế biến sẵn
Thận là một cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Muối lại khiến cho huyết áp tăng lên.
Do đó, nếu cơ thể nạp một lượng muối lớn sẽ khiến thận phải cật lực hoạt động điều chỉnh huyết áp, lâu dần sẽ gây bệnh suy thận.
Còn thực phẩm chế biến sẵn thường có lượng muối lớn và nhiều chất bảo quản, chất tạo hương vị. Khi đi vào cơ thể, chúng tích tụ lại ảnh hưởng quá trình đào thải độc tố của gan và thận khiến hai cơ quan này bị tổn thương.
Hơn nữa, trong đồ ăn sẵn còn có một lượng lớn protein và đường fructose. Những chất này có khả năng thúc đẩy quá trình hình thành axit uric làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, tim mạch.
2. Thịt
Thịt là thực phẩm có thể gây suy thận nhưng lại được nhiều người yêu thích. Bản thân nó vốn tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều thịt thì lại làm tăng nguy cơ bị suy thận.
Một nghiên cứu dinh dưỡng đã chứng minh những người thường xuyên ăn nhiều thịt thì có nguy cơ bị suy thận cao gấp 3 lần so với người bình thường. Thay vào đó mọi người nên ăn chế độ dùng nhiều rau, củ quả, hạn chế ăn thịt.
3. Các sản phẩm từ sữa
Các chế phẩm từ sữa như là phô mai, sữa chua… cũng có thể làm gia tăng quá trình bài tiết canxi trong nước tiểu và làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
Đặc biệt, nếu ai đã mắc bệnh thận thì càng phải cẩn trọng, tránh xa thực phẩm này vì nó sẽ tạo ra các chất đào thải protein, không tốt cho cơ thể.
4. Các loại nước sốt
Các loại nước sốt, nước chấm giúp món ăn thêm ngon miệng, ngon mắt.
Tuy nhiên, trong nước sốt thường có hàm lượng natri muối cao, dễ gây suy thận.
5. Đường và các thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo
Đường cũng là thực phẩm không tốt cho thận mà chúng ta nên hạn chế ăn hết mức. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ thúc đẩy quá trình hình thành axit uric.
Axit uric là chất ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của thận vì nếu lượng axit uric quá cao, thận sẽ phải cố gắng đào thải bớt ra ngoài. Nếu lượng axit luôn ở mức cao, thận sẽ không được nghỉ ngơi nên càng dễ bị tổn thương.
Còn những loại đồ ăn chứa chất ngọt nhân tạo thì làm suy giảm chức năng của thận và gây ra bệnh thận mãn tính.
6. Viên bổ sung vitamin C
Theo nghiên cứu từ Viện Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) thì những người uống viên bổ sung vitamin C hàng ngày sẽ có nguy cơ bị suy thận gấp đôi người bình thường, nhất là nam giới.
Nguyên nhân là vì vitamin C chỉ cần 1 liều lượng nhất định, lượng vitamin C còn lại sẽ được bài tiết ra ngoài cơ thể dưới dạng oxalate. Nếu lượng oxalate quá nhiều sẽ hình thành nên sỏi thận.
7. Các loại nước ngọt, rượu, bia
Đây là những thực phẩm gây hại cho thận mọi người cần tránh. Nếu uống nhiều nước ngọt, thận sẽ phải tăng thời gian hoạt động khiến dễ mắc chứng proteinuria do protein trong nước tiểu cao khiến thận bị tổn thương.
Đồ uống có cồn thì có thể gây lắng đọng axit uric trong ống thận khiến cho ống thận bị tắc nghẽn. Lâu dài, thận sẽ bị tổn thương, suy yếu.
8. Thuốc giảm đau
Khi bị đau đầu, đau bụng kinh… mọi người đừng vội vàng tìm tới sự giúp đỡ từ thuốc giảm đau. Bởi vì nếu uống vô tội vạ, uống liên tục sẽ khiến mô thận bị tổn thương.
Khi đấy, lưu lượng máu tới thận bị giảm mà thận vẫn phải hoạt động để lọc độc tố. Điều này khiến thận bị tổn thương dẫn tới suy thận nghiêm trọng.