Bánh bao là thức quà sáng rất quen thuộc với người Việt. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh bao siêu ngon bằng nồi cơm điện không phải ai cũng biêt.
- Phần vỏ bánh bao cần có những nguyên liệu sau:
+ Bột mì (tùy vào số lượng người ăn mà chuẩn bị số gram bột mì khác nhau)
+ Bột nở để làm bánh bao khoảng 1 thìa cà phê
+ Sữa tươi làm bánh bao
+ Dầu ăn
- Nhân bánh bao cần chuẩn bị:
+ Thịt lợn nạc xay
+ Hành tây thái nhỏ hạt lựu, phần hành tây chỉ cần 1 chút để tạo hương vị
+ Gừng
+ Hành tím, tỏi
+ Xì dầu
+ Các gia vị khác
Trước hết, chị em bắt tay vào làm vỏ bánh. Lấy toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần vỏ bánh đổ vào âu lớn rồi nhào chúng thật kỹ. Sau khi nhào bột xong đem bọc âu bột lại và để khoảng 10 phút ở nhiệt độ phòng. Bước này sẽ giúp cho vỏ bánh thơm, ngon hơn không bị quá đặc.
Tiếp đến, trộn toàn bộ nguyên liệu dùng để làm nhân sau đó vo đều chúng thành những viên nhân tròn vừa ăn.
Khéo léo rắc bột khô lên tấm ván sau đó bắt đầu cán mỏng phần bột. Lưu ý, nên chia bột thành từng miếng vừa phải rồi dùng chày chuyên dụng cán mỏng ra. Lấy nhân đã vo tròn trước đó đặt vào giữa rồi từ từ cuộn bánh lại sao cho đẹp mắt.
Hoàn thành công đoạn này bạn sẽ bắt tay vào quy trình hấp bánh. Lấy nồi cơm điện rồi đổ vào đó khoảng 10ml nước. Lót giấy nến rồi đặt bánh bao vào hấp. Bạn chỉ cần bấm nút như nấu cơm bình thường là được.
Bánh bao khi xong phải có màu trắng và hình dáng bắt mắt. Vỏ bánh mỏng vừa phải mùi thơm không bị xốp quá. Phần nhân đậm đà với vị ngọt của thịt, thơm thơm của hành tỏi cùng hạt tiêu.
Bánh bao có thể dùng ăn bữa sáng hoặc bữa phụ cùng với một ly sữa đậu nóng.
Không chỉ làm vỏ ngon, nhân chuẩn vị mà cách hấp bánh bao cũng quyết định đến chất lượng bánh. Dưới đây là một số cách hấp bánh bao ngon.
- Khi hấp để bánh bao không bị dính chị em nên xếp bánh cách nhau 1 khoảng nhất định
- Chỉ hấp bánh bao vừa nóng tới, tránh hấp quá lâu bởi nó sẽ khiến cho bột bánh ngả sang màu vàng kém hấp dẫn
- Thời gian lý tưởng để hấp bánh bao là khoảng 30 phút. Hãy thả bánh vào hấp trước khi nước sôi sùng sục. Tuyệt đối không để bánh vào từ khi nước lạnh khiến bánh dễ hỏng.
- Với các chị em làm bánh bao kim sa thì nên hấp bánh trong thời gian từ 1- 2 phút. Việc hấp lâu quá có thể khiến phần nhân bánh bị đông hoặc tràn ra ngoài.
- Nếu hấp bánh bao bằng nồi cơm điện thì chỉ cần hấp 10 phút là được.
Xem thêm các cách làm sữa chua tại đây.