Tôm luộc muốn thơm ngon, đậm đà lại không có mùi tanh thì nhất định phải nắm rõ bí kíp đơn giản sau.
Nhiều chị em thường băn khoăn không biết luộc tôm nên cho nước lạnh hay nước đun sôi thì tôm mới ngọt thơm lại không tanh. Tuy nhiên, theo đầu bếp lâu năm, để có món tôm ngon, nước sôi hay nước lạnh không quan trọng mà phải nhớ kỹ bí kíp sau.
Nguyên liệu:
- Tôm
- Gừng, hành lá, tỏi
- Rượu nấu ăn, nước tương, dầu hào, muối, giấm ăn
Cách làm:
- Bước 1:
Tôm mua về loại bỏ phần chỉ ở lưng tôm rồi đem rửa sạch, để ráo nước.
Cho tôm đã sơ chế vào bát tô rồi ướp cùng rượu nấu ăn, nước tương, giấm trắng và muối. Nên để tôm khoảng 12 - 15 phút để tôm ngấm gia vị.
Trong lúc chờ tôm được, bạn cắt lát hành và gừng cùng dập tỏi để chế biến các công đoạn tiếp theo.
- Bước 2:
Khi tôm được, trút phần tôm vào nồi sạch rồi đổ nước xâm xấp mặt tôm. Thêm khoảng 2 - 3 giọt dầu mè, gừng lát trộn đều lên rồi nấu chín.
Thấy tôm chín, bạn dùng thìa thưa vớt tôm ra đĩa.
- Bước 3:
Bắc 1 chiếc chảo sạch lên bếp rồi thêm dầu ăn vào. Khi dầu nóng, trút hành, gừng và phi thơm lên. Tiếp đến, cho phần tỏi băm đã chuẩn bị ở bước 1 vào phi cho đến khi tỏi vàng thơm thì nêm thêm dầu hào, nước tương, muối.
Cho chút nước lọc vào đun sôi, tới khi phần sốt sền sệt sánh mịn thì tắt bếp.
- Bước 4:
Xếp tôm đã luộc ở bước 2 ra đĩa sau đó dọn kèm nước sốt vừa hoàn thành ra dùng khi còn nóng.
Bạn cũng có thể bóc tôm đã luộc trước đó rồi rưới phần sốt này lên trên ăn kèm cũng rất ngon đấy.
Vừa rồi là một trong những công thức luộc tôm ngon bất bại mà đầu bếp lâu năm tại nhà hàng 5 sao mách nhỏ các chị em.
Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một món ngon bổ sung vào thực đơn món ăn hàng ngày của cả nhà, đảm bảo ai cũng mê tơi.
Chúc bạn thành công!