6 thực phẩm được mệnh danh 'kẻ nhặt rác' của mỡ máu, lưu thông mạch máu, ngừa đột qụy

Khi mạch máu có quá nhiều chất tích tụ, sẽ gây ra tắc mạch máu, đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây tắc mạch máu và đột quỵ.

Cơ thể con người sau một thời gian vận hành, hoạt động, ‘rác thải’ sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể, nhất là tại các thành mạch máu, gây ảnh hưởng tới khả năng tuần hoàn máu. Nếu không nhanh chóng xử lý ‘rác thải’ này thì chúng sẽ trở thành nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý như: mỡ máu, xơ cứng mạch máu… rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, chúng ta lại hiếm khi quan tâm tới vấn đề này, không bao giờ nghĩ tới việc làm sạch mạch máu mà còn thích ăn uống linh tinh. Với nhiều bạn trẻ, do sinh hoạt không điều độ, ăn uống thiếu khoa học nên còn rất trẻ đã mắc bệnh của người già.

Nguy hiểm nhất, khi mạch máu tắc nghẽn thì nguy cơ đột quỵ là rất cao, nhất là trong những ngày đông giá rét như thế này.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm có thể giúp bạn làm sạch mạch máu, lưu thông khí huyết, ngăn ngừa đột quỵ.

Bí đao

Bí đao là thực phẩm rất tốt choc cơ thể, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, lợi tiểu, tiêu sưng. Ăn thường xuyên sẽ giúp làm giảm lượng mỡ máu trong cơ thể. Khi lượng mỡ máu giảm xuống thì mạch máu sẽ được khơi thông, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Ngoài ra, bí đao còn có công dụng hạn chế nguy cơ bị xơ cứng động mạch, giảm thiểu khả năng mắc bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp.

Cà tím

Cà tím là loại quả có hàm lượng photpho dồi dào. Chất này nằm trong nhóm flavonoid với công dụng làm mềm mạch máu và tăng độ đàn hồi của mạch máu. Cà tím còn có công năng làm giảm các mao mạch. Vì có tính thẩm thấu nên nó rất tốt trong việc ngăn chặn nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, xuất huyết.

Đó là lý do vì sao mà những người mắc bệnh liên quan tới tắc nghẽn mạch máu hay được bác sĩ khuyên nên bổ sung cà tím vào bữa ăn hàng ngày.

Rong biển

Rong biển là một loại rau có hàm lượng polysaccharide laminarin và salina dồi dào. Đây là những chất có thể làm tăng hoạt động của heparin, làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông. Đồng thời, chúng cũng còn có công dụng làm giảm hàm lượng lipoprotein và cholesterol xấu trong cơ thể.

Nhờ đó có thể hạn chế những tổn thương ở máu máu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tích cực với hệ tim mạch, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả.

 Cà rốt

Cà rốt rất giàu carotene thiết yếu cho cơ thể. Thường xuyên ăn cà rốt giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, chất pectin trong cà rốt khi kết hợp với thủy ngân sẽ làm giảm thành phần độc hại, rác thải trong cơ thể.

Nhờ đó có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn, lưu thông máu hiệu quả. Cũng vì thế mà giúp quá trình bài tiết chất độc ra ngoài cơ thể diễn ra nhanh hơn.

Cà chua

Cà chua là loại quả có hàm lượng vitamin cao, gấp 20 lần táo. Vì thế, cà chua được xếp vào nhóm thực phẩm nên ăn hàng ngày. Nó có tác dụng cải thiện tình trạng oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ mạch máu, tăng cường độ đàn hồi và phòng tình trạng xuất hiện cục máu đông hiệu quả.

Hành tây

Hành tây cũng rất tốt cho mạch máu. Trong củ hành tây có chứa prostaglandin A với công dụng làm giảm độ nhớt của máu, giúp giãn mạch máu. Bên cạnh đó hành tây còn có chất diallyl disulfide. Chất này có tác dụng tăng cường hoạt động quá trình phân hủy fibrin và làm giảm lipid máu hiệu quả.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan