Ngày mưa se lạnh như hôm nay thì món cá chép om dưa chua sẽ cực ngon và hấp dẫn, lại rất tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Cá chép mua về làm sạch, sát ít muối rửa lại thật sạch và để ráo nước, dùng dao khứa các đường chéo trên thân cá. Thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành những miếng vừa ăn và để ráo nước.
Cà chua rửa sạch và thái múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn và lọc lấy nước. Ớt rửa sạch và thái lát. Hành lá và thì là nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Bắc 1 cái chảo to lên bếp, cho thịt vào đảo cho vàng, ra bớt mỡ thì vớt thịt ra bát, mỡ để rán cá. Cho cá chép vào chảo mỡ rán sơ qua cho cá vàng da 2 mặt.
Dùng một chiếc chảo khác bắc lên bếp, cho cà chua vào xào với dầu ăn cho chín rồi cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Tiếp đó cho gừng thái sợi vào xào cùng. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một bát con giấm bỗng. Khi nước om dưa sôi thì đổ phần dưa và nước om vào chảo cá, thêm nước lọc nghệ, thịt ba chỉ rang vàng vào.
Om đến khi chảo cá sôi đều thì thêm gia vị cho đều vị chua, cay, mặn, tiếp tục đun thêm 1 lúc cho cá ngấm đều gia vị thì cho hành lá, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Món cá chép om dưa ăn nóng mới ngon và nên ăn món này cùng với cơm trắng hoặc bún, thêm một chút rau sống sẽ làm bữa cơm tối thêm ngon tuyệt.
Cá chép om dưa rất giàu dinh dưỡng, tốt cho người bệnh xơ gan, thận hư, giúp an thai, trị ho, tăng sữa cho phụ nữ sau sinh…
Trong y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều protein và nhiều vitamin. Ăn cá chép có nhiều lợi ích sức khỏe như tiêu thũng, hạ khí thông nhũ, khai vị kiện tỳ, tạo cảm giác thèm ăn và bồi dưỡng hệ tiêu hóa.
Ngoài công dụng là thức ăn ngon với giá trị dinh dưỡng cao, cá chép được sử dụng để làm thuốc giúp lợi tiểu, thông sữa, an thai. Thịt cá chép còn được dùng trong thực đơn cho người bệnh xơ gan cổ trướng, thận hư...