Sầu riêng tuy là một loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không ăn được loại quả này bởi vì nó có mùi... khó chịu. Tại sao lại như vậy?
Quả sầu riêng thường được trồng ở các vùng nhiệt đới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B, folate, magie... Theo các chuyên gia, quả sầu riêng có nhiều lợi ích sau đây:
Các chuyên gia Trung tâm nghiên cứu Hóa học Thực phẩm ở Đức đã nghiên cứu tại sao sầu riêng có mùi khó ngửi. Họ phát hiện ra rằng có khoảng 50 hợp chất khác nhau trong quả sầu riêng, 4 trong số đó khoa học chưa thấy bao giờ.
Những hợp chất này không giống với bất kỳ loại mùi nào như hành, tỏi, mùi kim loại, mùi nhựa hay mật ong mà tạo ra một mùi riêng biệt cho quả sầu riêng.
Một vài hợp chất này cũng được tìm thấy trong mực khô và tỏi tây. Sự kết hợp của tất cả những thứ gây mùi đã khiến sầu riêng có mùi khó ngửi như vậy. Ở Singapore, quả sầu riêng thậm chí còn bị cấm vận chuyển trên các phương tiện đi lại vì mùi "đặc trưng" của nó.
Mùi của quả sầu riêng không phải là điều duy nhất khiến nhiều người phải xa lánh. Các nhà khoa học trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản còn phát hiện ra rằng những người say rượu mà ăn sầu riêng có thể gây ngộ độc.
(Theo Mashed/Heathline)