Vào những ngày mát trời thế này, mẹ đảm vào bếp làm ngay 2 món ngon từ cá thu siêu đơn giản là cá thu sốt cà chua đậm đà, chả cá thu rán vàng thơm lừng dai ngon khiến cả nhà ai nấy đều thích mê.
Đậm đà cá thu sốt cà chua
Nguyên liệu:
+ Cá thu
+ Cà chua
+ Rau thì là
+ Mắm, đường, hành tươi, hành khô, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
+ Cá thu mua về sơ chế sạch sẽ sau đó ướp với chút gia vị và tiêu để món cá thu sốt cà chua thêm vị đậm đà hơn.
+ Cá thu lên rán vàng đều cả 2 mặt.
+ Bắc chảo sạch lên bếp rồi thêm dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào đun.
+ Thêm bột ngô vào để nước sốt sánh dẻo hơn.
+ Cho cá thu đã rán vàng vào đun khoảng 10 phút. Nên múc nước sốt tưới lên miếng cá để thấm đều gia vị.
+ Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành tươi, thì là lên trên.
+ Gắp cá thu ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên và ăn kèm cùng cơm trắng.
Thơm lừng chả cá thu rán vàng
- Nguyên liệu:
+ Cá thu tươi
+ Hành lá, thì là, hành khô
+ Thịt xay nhỏ
+ Đường, nước mắm, hạt nêm, bột canh, tiêu, bột ngọt
+ Dầu ăn
- Cách làm:
+ Cá thu mua về làm sạch rồi lọc bỏ xương cá. Dùng thìa cạo lấy phần thịt cá rồi cho vào tô.
+ Cho thịt xay nhỏ vào bát cá thu rồi nêm nếm chút nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường và trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
+ Hành lá và thì là rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
+ Cho cá đã ướp gia vị vào máy xay rồi thêm hành khô, dầu ăn đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp cùng hành lá, thì là. Khi nguyên liệu đã quyện vào nhau thì tắt máy xay và trút hỗn hợp ra bát.
+ Nặn hỗn hợp thịt cá thu vừa xay thành hình tròn rồi đặt vào xửng hấp.
+ Chả chín lấy ra để nguội.
+ Khi ăn chỉ cần chiên lại cho chả cá vàng đều là được.
Món cá thu sốt cà chua và chả cá thu rán vàng thích hợp ăn kèm với cơm nóng, vị đậm đà của cá sốt, thơm lừng dai ngon của chả cá thu sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn.
Ảnh: Fb Nam Thế Trần