Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực gồm những gì là vấn đề nhiều người quan tâm. Dưới đây là hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 Âm lịch đủ đầy.
Tết Hàn thực (mùng 3/3 Âm lịch) là một trong những dịp quan trọng trong văn hóa người Việt. Vào ngày này, các gia đình sẽ biện mâm lễ bày tỏ lòng biết ơn, sự thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh.
Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 Âm lịch cơ bản thường có: bánh trôi, bánh chay, mâm ngũ quả, hương, hoa, trầu cau.
Bánh trôi, bánh chay là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết Hàn thực 3/3.
Vì thế, người dân một số vùng Bắc Bộ còn gọi Tết Hàn thực là ngày bánh trôi, bánh chay.
Trong mâm cúng, số lượng bánh trôi, bánh chay nên là 5 hoặc 3 bát.
Tùy từng mùa, tùy điều kiện mỗi nhà, gia chủ có thể chọn các loại quả phù hợp để dâng cúng.
Nên chọn các loại quả có màu sắc khác nhau đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và cầu nguyện những điều tốt lành, bình an đến với gia đình.
Ngoài các lễ vật kể trên thì hương, hoa, trầu cau cũng là những món lễ không thể thiếu trên ban thờ của người Việt.
Bên cạnh đó, gia đình có thể chuẩn bị thêm tiền vàng, một ly nước sạch và 3 - 5 chén trà.
Năm nay 2022, Tết Hàn thực rơi vào ngày 3 tháng 4 Dương lịch.
Giờ đẹp trong ngày: Dần (3h-5h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h), Hợi (21h-23h).
Giờ xấu trong ngày: Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).