Cơ quan chức năng ở Hà Nội đã phát hiện nhiều mẫu thịt lợn, gà nhiễm khuẩn Salmonella, rau vượt giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và 41 mẫu thủy sản dư lượng kháng sinh, chứa chất cấm độc hại.
Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, TP. Hà Nội đã thành lập 938 đoàn thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trong đó, có 745 đoàn liên ngành, 193 đoàn kiểm tra chuyên ngành của nông nghiệp, công thương, y tế.
Các đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 102.098 lượt cơ sở. Qua đó, các đoàn đã phát hiện lập biên bản, xử phạt 6.810 cơ sở vi phạm, phạt với số tiền hơn 25 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của 120 cơ sở.
Bên cạnh đó, các đoàn còn lấy 1.389 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm.
Kết quả có 1.260/1.389 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý, các mẫu không đạt, gồm 4 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thịt gà phát hiện Salmonella, 6 mẫu rau vượt giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 41 mẫu thủy sản dư lượng kháng sinh Chloramphenicol, Ciprofloxacin, thủy ngân, Enrofloxaxin, 2 mẫu quả vượt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...
Ngoài ra, qua làm xét nghiệm nhanh (test nhanh tại chỗ) với 38.594 mẫu thực phẩm (hàn the, phẩm màu, dấm...), kết quả có 38.107 mẫu đạt, gần 500 mẫu không đạt.