Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra thông tin cảnh báo, chất độc solanin có trong khoai tây mọc mầm có thể ngộ độc.
Qua nghiên cứu người ta thấy chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầu như sau:
Trong mầm khoai và chân mầm: 420 - 730 mg trong 100g
Trong vỏ khoai: 30 - 50mg trong 100 g
Trong ruột khoai: 4 - 7 mg trong 100g
Như vậy, lượng chất độc chứa trong mầm khoai rất lớn, trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm. Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 - 0,4 g trên 1kg trọng lượng cơ thể.
Người bị ngộ độc solanin trong khoai tây mọc mầm sẽ có các triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân.
Trường hợp nặng có thể gây tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt làm trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương.
Lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể, nên chuyện ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp ăn quá nhiều khoai tây, ăn vỏ khoai tây và ăn mầm khoai.
Đề đề phòng ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm.
Trường hợp củ khoai mới nảy 1 - 2 mầm nhỏ, nếu ta bỏ đi cả của khoai thấy phí thì phải bỏ hết mầm và phải khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ (chứ không chỉ cạo sơ qua như nhiều người vẫn làm) để loại bỏ hầu hết chất solanin tập trung ở vỏ, mầm rồi mới được nấu ăn.
Cách tốt nhất vẫn nên loại bỏ khoai tây mọc mầm ra khỏi thực đơn của gia đình.
L.MBạn đang xem bài viết Cục An toàn thực phẩm cảnh báo nguy cơ chết người khi ăn phải khoai tây mọc mầm tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].