Chỉ khéo léo một chút bằng cách kết hợp các nguyên liệu hết sức quen thuộc, chị em có ngay món chè vừa ngon lại thanh mát và giải nhiệt rất tốt.
Những ngày thời tiết hanh hao, có bát chè nha đam nấu hạt sen long nhãn để giải nhiệt thì đảm bảo ngon hết ý. Sự kết hợp tuyệt vời giữa nha đam cùng hạt sen và long nhãn còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là công thức nấu chè nha đam nấu cùng hạt sen và long nhãn dành cho các chị em, hãy tranh thủ ngày cuối tuần vào bếp chiêu đãi cả nhà bằng món chè này thôi nào.
Nguyên liệu cần có:
+ Nha đam
+ Hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
+ Long nhãn
+ Đường thốt nốt
+ Lá nếp hay có nơi còn gọi là lá dứa
+ Chanh
+ Hạt chia
Cách làm chè nha đam nấu hạt sen và long nhãn như sau:
- Bước 1:
Hạt sen đem bóc vỏ rồi rút bỏ tâm xanh để không làm cho món chè khỏi bị đắng. Đem hạt sen rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng trong khoảng từ 15 - 20 phút. Trường hợp dùng hạt sen khô thì đem ngâm trong thời gian từ 3 tiếng trước khi nấu.
- Bước 2:
Nha đam đem gọt bỏ phần bẹ xanh. Cùi nha đam thái hạt lựu rồi bóp cùng nước cốt chanh và muối khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa bằng nước ấm để hết nhớt, đắng. Vớt nha đam ra để cho ráo nước.
- Bước 3:
Phần lá nếp rửa sạch rồi bó lại gọn gàng. Long nhãn rửa sạch để cho ráo nước.
Phần hạt sen sau khi sơ chế đem ninh cho chín bở. Trút nha đam, nhãn nhục, đường thốt nốt và lá dứa vào cùng, nêm nếm cho độ ngọt phù hợp. Đun sôi 4 - 5 phút thì tắt bếp. Vớt lá dứa bỏ đi.
Chè để nguội, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn cho thêm đá hoặc hạt chia nếu thích.
Lưu ý: Nên nấu chè với đường thốt nốt, nó có mùi thơm rất đặc trưng, ngoài ra có màu hơi vàng cánh dán làm chè cũng có màu sắc bắt mắt hơn. Nếu không có thì thay thế bằng đường phèn hoặc các loại đường sẵn có trong gia đình.