Cách nấu chè bắp đậu xanh
Không chỉ thơm ngon, chè bắp đậu xanh còn là món ăn thanh nhiệt tốt trong mùa hè. Chè bắp có thể dùng nóng hoặc ăn cùng đá đều không làm mất đi hương vị đặc trưng của món chè này.
Dưới đây là cách nấu chè bắp đậu xanh cực đơn giản mẹ nào cũng nên nắm.
- Nguyên liệu:
+ Bắp (ngô) non
+ Đậu xanh đã làm sạch phần vỏ
+ Nước cốt dừa
+ Sữa tươi
+ Bột năng
+ Đường phèn
+ Vani
- Cách nấu chè bắp đậu xanh
+ Đậu xanh đã xát vỏ đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng (tốt nhất nên ngâm qua đêm) để đậu nở đều.
+ Bắp non đem lột vỏ, bỏ hết râu rồi luộc chín. Khi bắp đã chín, đem để nguội rồi bào thành từng mảng. Phần cùi bắp giữ lại để nấu ở những phần sau.
+ Cho sữa tươi cùng nước cốt dừa vào nồi sạch rồi đun lên cho đến khi lăn tăn sôi thì tắt bếp.
+ Cho cùi bắp, đậu xanh đã ngâm vào đun cho đến khi sôi thì vớt phần cùi bắp ra để đậu xanh thêm chút nữa cho nhừ hẳn. Lưu ý, khi đun đỗ xanh cần đảo liên tục để tránh đậu xanh bị đóng đáy gây cháy, khét.
+ Đậu chín nhừ, cho phần hạt bắp đã bào trước đó cùng đường phèn và một vài hạt muối vào đun. Đun cho đến khi chín nhừ thì từ từ rót phần bột năng pha nước vào. Ở bước này bạn nên đảo đều tay để tránh bột năng bị vón cục.
Khi thấy bột năng nở đều và chè sánh đặc thì tắt bếp. Cho thêm vani để giúp món chè bắp đậu xanh thêm hấp dẫn.
+ Chè nguội thì múc ra ly, chan thêm một chút cốt dừa là hoàn thành.
Bạn có thể để chè vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc thêm đá bào để món ăn tròn vị hơn.
Cách nấu chè bắp nước cốt dừa thơm ngậy ngày hè oi nóng
- Nguyên liệu:
+ Bắp non (ngô non)
+ Đường cát trắng
+ Bột sắn dây
+ Muối trắng
+ Nước cốt dừa
+ Mè rang
- Cách nấu chè bắp nước cốt dừa
+ Bắp non hay ngô non đem về bóc vỏ, bỏ râu rồi đem luộc cho đến khi chín thì vớt ra. Lưu ý, để món chè bắp ngon bạn chỉ nên luộc bắp chín tới thôi nhé.
+ Tách phần hạt bắp ra khỏi lõi. Bạn có thể tách bằng tay hoặc sử dụng dao bào hết phần hạt bắp.
+ Phần lõi bắp cho vào nồi nước luộc và bật bếp liu riu cho đến khi nước ngọt, mùi thơm thì tắt bếp.
+ Dùng đũa gắp lõi ngô ra khỏi nước và lọc qua rây để nước trong hơn.
+ Đổ nước ngô vừa lọc vào nồi rồi thêm phần hạt đã tách trước đó vào ninh cho chín mềm. Ở bước này bạn chỉ nên để lửa nhỏ liu riu để hạt ngô chín mềm mà không nát.
Thêm một chút đường và vài hạt muối trắng để món chè đậm đà hơn.
+ Bột sắn dây hòa vào nước đun sôi rồi từ từ đổ vào nồi chè bắp đang nấu. Đun đến khi chè sánh đặc là món chè đã chín. Lưu ý, bạn nên khuấy đều tay để bột sắn không bị vón cục.
+ Chè nguội, múc chè ra bát rồi thêm nước cốt dừa, mè rang chín hoặc lạc giã dập rồi thưởng thức.
Phương AnhBạn đang xem bài viết Cách nấu chè bắp chuẩn vị cực ngon các mẹ nên thử ngay tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].