Cách sử dụng dao dĩa đúng cách trên bàn ăn theo 'chuẩn Phương Tây'

Những quy tắc sử dụng dao, thìa, dĩa trên bàn ăn không hề phức tạp nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng.

Sử dụng dao, thìa, dĩa vẫn là một 'bài toán khó' với nhiều người. 

Nhiều người ngại đi ăn đồ Tây vì không thạo dùng dao, thìa, dĩa. Dưới đây là cách sử dụng dao dĩa khi ăn cùng một số lưu ý quan trọng, chắc chắn sẽ khiến bạn tự tin hơn trên bàn tiệc.

Cách cầm dao, thìa, dĩa cho đúng    

- Khi kết hợp dĩa với dao hoặc thìa, luôn cầm dĩa tay trái, đầu dĩa chúc xuống.

Cách cầm dao, dĩa đúng.

- Khi chỉ dùng dĩa, cầm dĩa bằng ngón cái và ngón trỏ của tay phải, đầu dĩa hướng lên trên và luôn cầm cao nhất có thể.

- Luôn cầm dao bằng tay phải. Cầm dao như cầm bút là sai. Cán dao hướng vào lòng bàn tay, dùng ngón cái giữ lại và đặt ngón trỏ lên trên sống dao.

- Cầm thìa bên tay phải, giữ chắc thìa bằng ngón cái và ngón trỏ. Khi ăn, tránh húp từ mũi thìa.

 Những lưu ý quan trọng khi ăn

- Khi ăn, đưa đồ ăn lên miệng chứ không cúi xuống để ăn.

- Cắt thức ăn thành những miếng vừa miệng và không cắt hết trước khi ăn.

Chỉ cắt thành những miếng vừa miệng, không cắt hết trước khi ăn.

- Khi ngồi vào bàn, không khua khoắng dao dĩa khi đang nói chuyện; nếu cần dùng tay, hãy đặt dao dĩa xuống đĩa trước.

- Không miết hoặc gõ dao dĩa vào bát đĩa làm phát ra những tiếng ồn ào - đây là những âm thanh rất khó chịu với những người xung quanh. Để tránh hiện tượng này, hãy ăn thật từ tốn.

- Không liếm dao, thìa, dĩa sau khi ăn xong.

- Không ngoáy cổ tay khi dùng thìa.

- Nếu vô tình làm rơi dao, thìa, dĩa xuống sàn, đừng cúi xuống nhặt, người phục vụ sẽ mang một bộ khác đến cho bạn.

- Khi ăn một bữa gồm khai vị, món chính, tráng miệng, đầu tiên hãy dùng chiếc dao/dĩa đặt ngoài cùng, sau đó lần lượt đến những chiếc được đặt ở trong theo thứ tự.

Thứ tự dao, thìa, dĩa được sử dụng theo thứ tự ngoài cùng vào trong.

- Không cắt bánh mì bằng dao mà dùng tay bẻ.

- Khi ăn tại nhà hàng, nếu bít tết quá dai có thể gọi thêm dao cắt bít tết nhưng nếu ăn tại nhà riêng, không nên hỏi mượn gia chủ thêm các loại dao dĩa khác vì như vậy được coi là bất lịch sự.

- Khi đang ‘tạm nghỉ’ và chưa ăn xong, đặt dao và dĩa ở vị trí ‘8 giờ 20’ trên đĩa, đầu dĩa hướng xuống dưới.

 Vị trí đặt dao dĩa khi chưa ăn xong.

Ngược lại, đi đã ăn xong, đặt dao dĩa ở vị trí ‘6 giờ 30’, đầu dĩa hướng lên trên.

Vị trí đặt dao dĩa khi đã ăn xong.
Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn