Cách nấu món bò kho đơn giản mà ngon dưới đây nhờ những mẹo nhỏ để nấu bò kho mà không phải ai cũng biết. Bò kho có thể kết hợp cùng bánh mì làm bữa sáng giàu chất dinh dưỡng, hoặc làm món chính thơm ngon, hấp dẫn trong bữa trưa và bữa tối.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt nạm bò
- 700g cà rốt
- 1 gói bột gia vị bò kho
- 1 hũ bò kho dầu
- 1 hũ sốt cà chua
- 2 muỗng canh bột bắp (hoặc bột năng)
- 4 cây sả; 1 củ gừng; 10 củ hành tím; 1 củ tỏi
- Ớt tươi, chanh; Gia vị: muối, đường tiêu bột ngọt (nếu thích)
- Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai
- Nước chấm: muối ớt chanh
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt bò: Giã nhỏ gừng, cho vào 1/2 chén rượu trắng và 1/3 chén muối, sau đó bóp đều với thịt bò, rồi rửa lại thật sạch. Chần sơ thịt bò trong vòng 5 phút rồi rửa sạch. Cắt thịt bò thành những khối vuông vừa ăn.
Bước 2: Ướp gia vị: Trộn đều 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe tiêu, gừng cắt lát, sả cây cắt khúc đập dập và gói bột nấu bò kho ướp 30 phút.
Bước 3: Lấy chảo lớn cho ít dầu ăn, dầu nóng cho thố thịt đã ướp vào xào cho thấm, xào đều cho đến khi thấy thịt săn là được (nhớ đổ ít nước tráng thố ướp thịt cho vào chảo). Sau đó cho chảo thịt vào nồi áp suất và đổ nước vào ngập thịt (lượng nước nhiều ít tùy gia đình mình), hầm 20 phút tính từ lúc nồi áp suất bắt đầu reo. Tắt bếp, để nồi xả hơi hết mới mở nắp nồi.
Lúc này, cho nồi áp suất lên bếp lại, rồi cho cà rốt cắt khối bằng dao răng cưa hoặc tỉa hoa cho đẹp vào nấu cho mềm. Cà rốt mềm thì cho tương dầu bò kho, sốt cà chua vào, nêm nếm lại gia vị lần nữa, rồi cho bột bắp khuấy với nước vào từ từ. Khi thấy nồi bò kho sánh lại (không đặc) thì t ắt bếp và múc ra thưởng thức.
Món bò kho được ăn kèm với rau quế, ngò gai và muối ớt chanh.
Nguyên liệu:
+ 500 gram thịt bò.
+ 1 củ cà rốt.
+ Tỏi, hành củ, gừng tươi.
+ 1 trái dừa tươi.
+ Gia vị: bột ngọt, muối, tiêu, nước tương.
Nên nấu bò kho với nồi áp suất, bò nhanh mềm, hương vị được giữ nguyên rất thơm và tiết kiệm được thời gian nấu.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt bò mua về chúng ta rửa cho sạch, sau đó chúng ta khử mùi thịt bằng rượu có pha 1 chút gừng tồi xát vào miếng thịt rồi rửa sạch bằng nước sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Trong cách nấu món bò kho nước dừa chúng ta nên chọn phần bắp bò cho ngon, không nên chọn phần bạc nhạc rất nhiều mỡ.
Bước 2: Hành, tỏi bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn. Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ đập dập hoặc xắt thành từng sợi tùy bạn.
Bước 3: Khi thịt bò đã ráo nước ta xắt chúng thành từng miếng vuông có kích thước khoảng 3cm rồi tiến hành ướp. Với cách nấu món bò kho nước dừa thì bước này là quan trong nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn nên các bạn chú ý ướp thịt theo công thức sau:
1 muỗng cà phê muối + 1/4 muỗng cà phê hạt nêm+ 1 muỗng cà phê súp tỏi băm dập, bổ sung thêm gừng đập dập hoặc thái sợi +1/2 muỗng cà phê nước mắm + 1 chút ít hạt tiêu + đường trắng, thời gian ướp khoảng 15 tới 20 phút.
Bước 4: Dùng 1 cái nồi bỏ chút dầu ăn bắc lên bếp bật lửa, đợi dầu nóng cho thịt vào đảo đều nồi cho thịt bò săn lại, tiếp đến ta đổ nước cốt dừa vào (nhớ đổ sấp mặt thịt là được, đừng nên đổ nhiều nước quá). Hầm thịt đến khi mềm thịt thì cho thêm cà rốt vào và tiếp tục ninh đến khi cà rốt mềm là được.
Bước 5: Ta cho thêm 1 ít nước bột vào và khuấy đều cho đến khi sền sệt lại thì tắt bếp.
Nguyên liệu
+ 1 kilogam thịt bò tươi
+ Tỏi khô
+ Ớt tiêu
+ Hành lá+
Các gia vị: nước mắm, đường, tiêu xay, muối
Sơ chế
Thịt bò tươi rửa cho sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Thái nhỏ tỏi, ớt tiêu. Cho thịt bò vào tô, ướp 20 phút cùng ½ thìa tỏi băm, một thìa súp nước mắm, một muỗng nhỏ đường cát, xíu tiêu bột cùng muối.
Cách làm:
Bước 1: Đun 3 muỗng nhỏ đường, đến lúc nào đường tan hết rồi đổi sang màu nâu vàng thì bỏ thêm xíu nước sạch, khoảng nửa chén vào nấu cho sôi để làm nước lèo đun món thịt bò, sau đó tắt bếp.
Bước 2: Lấy một cái chảo, cho dầu vào đun cho nóng già. Đổ toàn bộ chỗ tỏi băm còn lại vô phi cho thật thơm. Tiếp theo, cho thịt bò đã được tẩm ướp vào xào cùng với lửa to, đảo đều và nhanh tay.
Bước 3: Cho nước dùng vào thịt bò. Nấu với lửa bé tới khi thịt mềm hẳn thì nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng.
Thấy nước bò kho hơi sệt lại, ta trút ớt tiêu cùng hành lá thái bé vào, đảo cho thật đều lên rồi tắt lửa.
- Thịt bò cần phải tươi, không được để lâu có mùi.
- Sơ chế thịt bò với muối, gừng, rượu sẽ giúp khi nấu thịt thơm, không tanh mùi bò.
- Nên nấu bò kho với nồi áp suất, bò nhanh mềm, hương vị được giữ nguyên rất thơm và tiết kiệm được thời gian nấu.
Xem thêm: