Bánh đúc với vị béo ngầy ngậy, thơm ngon là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm bánh đúc ngon tại nhà không khó, hãy thực hiện ngay nhé!
Bánh đúc là một món bánh Việt khá phổ biến ở cả ba miền Bắc Trung Nam, tuy nhiên tùy theo mỗi địa phương mà cách làm cùng hương vị có sự khác biệt.
Nguyên liệu:
Bột gạo tẻ: 250g
Nước vôi trong: 2 muỗng canh
Nước cốt dừa: 600ml
Thịt nạc vai xay: 200g
Hành khô: 2 củ
Mộc nhĩ khô, nấm, hành lá
Mắm, muối, gia vị vừa đủ.
Tỏi: 1/2 củ lớn
- Nếu không có nước vôi trong, bạn dùng 20g vôi hòa tan với 150ml nước khuấy cho thật đều, sau đó bạn để vài tiếng cho lắng, lọc lấy phần nước bên trên là nước vôi trong.
- Bóc vỏ hành khô thái nhỏ, tỏi và hành lá thái nhỏ, mộc nhĩ bằm nhỏ.
- Thịt nạc xay nhỏ rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
- Ngâm nấm khoảng 10 phút rồi rớt ra bằm thật nhuyễn.
Bước 1: Cho bột gạo hòa tan với nước cốt dừa, sau đó bạn cho nước vôi trong vào khuấy đều tay cho hỗn hợp sệt lại. Bạn để im trong nhiệt độ mát hoặc có thể cho vào ngăn mát, khi nào làm nhân xong bạn lấy ra.
Bước 2: Cho 1 ít dầu vào chảo khi dầu nóng bạn cho hành khô vào xào đến khi vàng đều vớt ra, nhớ để trên giấy thấm dầu nhé.
Bước 3: Bạn dùng lại dầu hồi nãy cho tỏi vào xào hơi vàng, rồi tiếp theo cho thịt nạc xào khi nào chín thì cho tiếp mộc nhĩ, nấm vào xào đều, khi chín hết bạn cho hành lá vào xào qua lại tắt bếp.
Bước 4: Bạn lấy bột ra cho lên bếp đun với lửa nhỏ thêm một chút muối, nên khuấy đều tay cho bột đặc lại khi nào bạn thấy bột róc nồi là bột đã chín.
Bước 5: Trong khi chờ bột chín bạn đi làm nước mắm để ăn bánh đúc, bạn cho 2 muỗng canh đường với 200ml nước ấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe giấm đun nóng lên bạn nêm sao cho nước mắm vừa ăn nhưng đừng mặn quá.
Nguyên liệu
Bột gạo tẻ
Bột năng
Thịt lợn xay
Mộc nhĩ
Rau mùi
Hành khô, gia vị, mắm, đường dấm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm
Phần bánh: Cho bột gạo tẻ và bột năng vào nồi cho 1 lít nước, khuấy tan rồi bắc lên bếp quấy đều, khi thấy bột chín màu hơi trong thì cho 2 thìa cơm dầu ăn rồi quấy kỹ.
Nếu thấy bột dính nhau vừa phải là được, nếu thấy quá đặc thì thêm một chút nước.
Phần nhân: Cho mộc nhĩ thái nhỏ và gia vị vào thịt xay và trộn đều rồi cho vào chảo xào chín.
Hành khô thái mỏng phi vàng. Rau mùi rửa sach thái nhỏ.
Nước chấm: Cho 4 thìa mắm + 3 thìa đường 3 dấm và 100ml nước lọc, pha chua ngọt vừa ăn.
Trình bày: Múc bánh ra bát cho thịt xào và rau mùi lên trên, chan nước chua ngọt rồi rắc hành khô phi vàng là được.
Xem thêm: