Lá vối có nhiều chất rất có lợi cho sức khỏe, giúp phòng trị nhiều bệnh tật và tốt sức khỏe bà bầu. Theo quan niệm của người xưa, trong thời kỳ mang thai nếu uống là vối tươi cho con sau này da dẻ hồng hào, trắng trẻo. Tuy nhiên, bà đẻ uống nước vối được không, uống như thế nào thì tốt?
Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Nước vối có vị đắng nhẹ, hơi ngọt, hương thơm ngai ngái.
Trong lá và nụ vối chứa tanin, khoáng chất và vitamin… khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu. Nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm lipid máu, phòng ngừa biến chứng của đái tháo đường...
Lá vối có nhiều chất rất có lợi cho sức khỏe, giúp phòng trị nhiều bệnh tật, cụ thể:
Đào thải chất độc
Nước vối chứa một số muối khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể giúp giải nhiệt hiệu quả, làm mát cơ thể và rất lợi tiểu nên giúp đào thải các độc chất trong cơ thể qua đường tiết niệu.
Diệt khuẩn
Trong lá vối có chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis… Lá vối có tác dụng bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt.
Chữa bỏng với vối
Bạn chỉ cần lấy vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch, sau đó giã nát, hòa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng để chữa bỏng rất hiệu quả.
Lá vối có nhiều chất rất có lợi cho sức khỏe, giúp phòng trị nhiều bệnh tật và tốt sức khỏe bà bầu. Theo quan niệm của người xưa, trong thời kỳ mang thai nếu uống là vối tươi cho con sau này da dẻ hồng hào, trắng trẻo. Tuy nhiên, bà đẻ uống nước vối được không?
Phụ nữ sau sinh rất mất sức do đó bà đẻ cần thực hiện chế độ ăn tốt, giàu dinh dưỡng để tạo đủ nguồn sữa cho con bú. Một loại nước uống giúp cải thiện nguồn sữa mẹ, giải nhiệt, thanh lọc gan... Do đó, bà đẻ có thể uống nước vối.
Bà đẻ uống nước vối giúp hỗ trợ tiêu hóa
Thành phần dược tính có trong lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp tăng cảm giác ngon miệng và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Còn chất đắng trong lá vối lại thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa, trong khi đó tanin lại giúp bảo vệ niêm mạc ruột. Do đó, bà đẻ bị táo bón có thể uống nước lá vối để hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
Chống oxy hóa
Trong lá vối lại chứa chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Trong nụ vối có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, chống ô-xy hóa, điều này giúp chống lại sự lão hóa như nếp nhăn, rạn da... ở phụ nữ sau sinh.
Bà đẻ uống nước vối ngừa tiểu đường
Trong lá vối tươi có chứa hàm lượng polyphenol cao và hoạt chất ức chế alpha-glucosidase có khả năng hạn chế sự hình thành của hàm lượng đường trong máu. Đồng thời, lá vối tươi còn giúp giảm lipid máu, ổn định đường huyết, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Vì vậy, sau sinh, bà đẻ uống nước lá vối có thể ngăn ngừa tiểu đường.
Bà đẻ uống nước vối thường xuyên giúp lợi sữa
Nước vối tươi được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và đặc biệt là lợi sữa. Ngoài ra, sau sinh bà đẻ có thể nấu búp lá vối cùng với chân heo hay chân bò để sữa về dồi dào cho con bú.
Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của lá vối