Biến đổi khí hậu khiến những loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày chúng ta vẫn dùng hàng ngày rơi vào nguy cơ giảm số lượng, thậm chí biến mất.
Dưới đây là 6 loại thực phẩm quen thuộc có thể trở nên khan hiếm trong tương lai do biến đổi khí hậu.
1. Chocolate
Trong tương lai, lượng chocolate có thể khan hiếm và bạn không còn được thoải mái thưởng thức chúng nữa. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu tác động làm giảm số lượng cây ca cao, nguyên liệu chính làm ra chocolate.
Yếu tố gây ảnh hưởng sự sinh trưởng của cây ca cao không phải do tăng nhiệt độ, nhưng là do sự sụt giảm lượng mưa và độ ẩm.
Theo báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), thời tiết cực đoan khiến lượng mưa có xu thế giảm, gây tác động tiêu cực đến sản lượng ca cao, dẫn đến giảm sản lượng chocolate tới 1 triệu tấn mỗi năm.
2. Trà
Chuyên gia xác nhận sản xuất trà sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Ví dụ, cây chè dễ bị tấn công bởi các loài sâu bệnh hại hay lá chè chất lượng bị giảm sẽ là những vấn đề mà ngành công nghiệp này phải đối mặt.
3. Mật ong
Biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân khiến ngay cả loài ong mật cũng phải đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng.
Nghiên cứu cho thấy lượng CO2 tăng cao đã làm sụt giảm lượng protein có trong phấn hoa, vốn là nguồn thực phẩm chính cho loài ong.
Điều này có thể khiến loài ong chết dần vì thiếu dinh dưỡng. Đương nhiên khi đó con người cũng không còn mật để sử dụng.
4. Gạo
Chịu chung số phận với loài ong chính là cây lúa chịu đe dọa có thể giảm sản lượng tới 20-40%.
Bên cạnh đó, sự tăng cao của hàm lượng CO2 trong khí quyển cũng khiến hạt Gạo ngày càng nghèo dinh dưỡng hơn.
Điều đó có nghĩa là những người coi lúa gạo là thực phẩm chủ yếu sẽ phải tìm nguồn dinh dưỡng đảm bảo thay thế.
5. Cây ăn quả
Táo, cherry, đào là những trái cây phổ biến mùa hè, nhưng có thể bạn sẽ phải thay thế chúng bằng một số loại rau do tình trạng nóng lên toàn cầu.
Theo báo cáo của ĐH Melbourne, mùa đông có thể ấm lên nhưng không đủ để táo ra quả, ngược lại mùa hè nắng nóng gay gắt cũng là điều kiện quá khắc nghiệt cho cây ra quả.
Kết quả là sản lượng và chất lượng trái cây có khả năng sụt giảm.
6. Cà phê
Các công ty cà phê hàng đầu thế giới như Starbucks hay Lavazza đã nhận ra nguy cơ nghiêm trọng do tình trạng nóng lên toàn cầu tác động tới sản xuất cà phê.
Khoảng 50% khu vực phù hợp để trồng cà phê trên thế giới đang có nguy cơ biến mất năm 2050.
Chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng cà phê tăng giá, ảnh hưởng hương vị, sụt giảm nguồn cung.
Để giảm thiểu những tổn thấy trong sản xuất cà phê do những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, người sản xuất cần phải tìm các biện pháp thích ứng. Đây cũng là tiêu chí của sản xuất cà phê bền vững.
(Theo BS)