Một trong những chủ đề được Đức Zohar chia sẻ rộng rãi và nhận được nhiều sự quan tâm chính là mỡ lợn và dầu thực vật - đâu mới là lựa chọn tốt hơn trong nấu ăn, đặc biệt là khi chiên rán. Theo anh, nhiều người thường lầm tưởng rằng dầu thực vật luôn là lựa chọn an toàn và lành mạnh hơn mỡ động vật. Tuy nhiên, khi chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu thực vật lại dễ bị oxy hóa, sinh ra các chất độc hại như hydrocarbon đa vòng và anđehit, làm tăng nguy cơ ung thư.
Đức Zohar nhấn mạnh một thực tế đáng lo ngại là chỉ cần ngửi khói dầu thực vật bốc lên trong quá trình nấu ăn đã có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học xác nhận và trở thành một cảnh báo quan trọng cho cộng đồng.
Về mỡ động vật, anh chia sẻ “Mỡ động vật, đặc biệt là mỡ lợn, không hề tốt. Chúng ta đang tiêu thụ quá nhiều loại mỡ này trong bữa ăn hàng ngày. Ngay cả khi ăn thịt nạc, cơ thể chúng ta đã hấp thụ nhiều chất béo bão hòa và cholesterol mà vốn dĩ không cần thiết”. Trong khi đó, cholesterol là chất mà gan đã tự tổng hợp đủ. Việc bổ sung thêm qua bàn ăn chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa chất béo và bệnh tim mạch.
Nhưng trong trường hợp chiên rán, mỡ lợn lại ổn định hơn ở nhiệt độ cao. Đức Zohar khẳng định rằng, nếu chế độ ăn của bạn cân đối và hạn chế chất béo bão hòa, việc sử dụng mỡ lợn để chiên rán không có vấn đề gì. Khi nấu nướng ở nhiệt độ cao, mỡ lợn sẽ an toàn hơn các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ngô, dầu mè hoặc dầu đậu phộng.
Bên cạnh đó, anh khuyến khích người theo dõi nên sử dụng dầu thực vật phù hợp với từng mục đích nấu ăn. Hầu hết các loại dầu chỉ nên dùng trong các món trộn, salad hoặc chế biến ở nhiệt độ thấp. Nếu cần chiên rán, người tiêu dùng có thể ưu tiên dầu ô liu hoặc dầu dừa, bởi chúng bền vững hơn trong điều kiện nhiệt độ cao. Và dù chọn dầu hay mỡ thì anh Đức Zohar vẫn khuyên mọi người nên hạn chế chất béo để bảo vệ sức khỏe.
Sau khi có bằng chuyên gia dinh dưỡng và trị liệu tại Đại học Thể thao Quốc gia Hoa Kỳ, Đức Zohar bắt đầu chia sẻ những kiến thức mình tích lũy được lên mạng xã hội. Các nội dung mà anh chú trọng bao gồm: dinh dưỡng khoa học, phương pháp tập luyện hiệu quả, giữ vững tâm trí tích cực và cải thiện giấc ngủ. Các video và clip hướng dẫn của anh nhấn mạnh vào tính khoa học và thói quen sống lành mạnh, bền vững thay vì những phương pháp ngắn hạn hay xu hướng nhất thời.
Bên cạnh công việc sáng tạo nội dung, Đức Zohar còn hiện là CEO của Công ty Cổ phần Sức khỏe Thông thái WHC - doanh nghiệp tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện. Anh cũng đồng hành với các chuyên gia y tế, bác sĩ và huấn luyện viên, tích cực tham gia các hội thảo và sự kiện về sức khỏe.
Sắp tới, Đức Zohar sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các dự án cộng đồng và phát triển nội dung giáo dục về sức khỏe. Anh mong muốn giúp mọi người nâng cao kiến thức và khơi dậy ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân.
Trong thế giới thông tin hỗn loạn, Đức Zohar đã và đang khẳng định vai trò một người bạn đồng hành đáng tin cậy của rất nhiều người. Với những giá trị đặc biệt, không quá lời khi nói anh là một KOL, người truyền cảm hứng cho một cộng đồng khỏe mạnh hơn.
Kênh tiktok của Đức Zohar: https://www.tiktok.com/@duczohar
Yen AnhBạn đang xem bài viết Mỡ lợn hay dầu thực vật? Đâu lựa chọn thông minh cho bà nội trợ tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].