Thịt trâu rất nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Dưới đây là những người tuyệt đối không nên ăn thịt trâu.
1. Phụ nữ mang thai
Thịt trâu thuộc nhóm các thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên hạn chế và tốt nhất là không ăn.
Theo các chuyên gia, thịt trâu có chứa hàm lượng đạm rất lớn, mẹ bầu nếu thường xuyên ăn rất dễ mắc bệnh gút. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn không tốt cho hệ tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, ợ nóng...
2. Người bị mỡ máu, huyết áp cao
Những người mắc bệnh mỡ máu, huyết áp cao thì không nên ăn thịt trâu. Nguyên nhân là do thịt trâu chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe của người bệnh.
3. Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận cần hạn chế ăn thịt trâu, thịt bò bởi loại thực phẩm này rất giàu protein, nếu ăn vào sẽ làm cho lượng oxalate có trong nước tiểu tăng cao, lâu ngày dễ hình thành sỏi làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
4. Người bị khớp
Một trong những người tuyệt đối không nên ăn thịt trâu chính là bệnh nhân mắc các chứng về khớp.
Nghiên cứu cho thấy, khi ăn thịt trâu cơ thể sẽ phải sản xuất ra 1 lượng lớn axit để tiêu hóa, lúc này cơ thể cũng đồng thời tiết canxi để trung hòa axit.
Như vậy, nếu không bổ sung ngay canxi để bù vào lượng canxi đã mất thì cơ thể buộc phải rút canxi từ hệ xương. Điều này sẽ tác động rất lớn đến sức khỏe của hệ xương.
5. Người bị u xơ tử cung
Những người mắc bệnh u xơ tử cung không nên ăn thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò bởi trong loại thực phẩm này có chứa các kích thích tố như estrogen tác động trực tiếp lên khối u.
Một số lưu ý khi ăn thịt trâu
Theo Đông y, thịt trâu là loại thực phẩm rất tốt cho thận, bổ gân cốt, chữa phong, thủy lung.
Thịt này có vị ngọt, tính mát, bổ tỳ vị, ích khí huyết, một số bộ phận của trâu còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Người bình thường khi ăn thịt trâu cần lưu ý:
- Không ăn thịt trâu kèm với củ kiệu, hẹ.
- Không ăn thịt trâu với gừng vì nó có thể gây hại cho răng.
- Không ăn thịt trâu chế biến tái, ăn sống
- ...