Chiên rán là phương pháp nấu ăn rất phổ biến trên thế giới và nhiều người rất thích vị béo ngậy của nó. Nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ có những nguy cơ sau đối với sức khỏe.
1. Đồ chiên rán tăng nguy cơ bệnh tim nguy hiểm
Một số nghiên cứu ở người trưởng thành cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ chiên rán và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh tim.
Tác hại của đồ chiên rán đó là có thể làm tăng huyết áp, giảm cholesterol tốt và gây tăng cân nhanh chóng. Đây là những yếu tố có thể khiến chúng ta dễ bị bệnh tim.
So với chế độ ăn từ 1 - 3 khẩu phần/tháng, phụ nữ ăn hơn 1 khẩu phần cá chiên rán mỗi tuần có 48% nguy cơ bị suy tim. Tuy nhiên, ăn cá hấp và các loại rau củ quả lại giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này.
Nhiều cuộc nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đồ chiên rán có thể làm tăng khả năng bị tiểu đường tuýp 2. Theo đó, những người ăn đồ ăn nhanh hơn 2 lần/tuần sẽ có nguy cơ tăng kháng insulin gấp đôi.
Còn những ai ăn từ 4 - 6 khẩu phần ăn đồ chiên rán mỗi tuần có 39% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ăn thực phẩm chiên rán hơn 7 lần/tuần sẽ có 55% khả năng bị bệnh tiểu đường rất nguy hiểm.
Đồ chiên rán chứa rất nhiều calo gây tăng cân nhanh chóng. Hơn nữa, chất béo trans có trong đồ ăn chiên dầu cũng làm tăng cân, ảnh hưởng đến hormone điều hòa sự thèm ăn và dự trữ chất béo.
Một nghiên cứu ở khỉ cho thấy tiêu thụ chất béo trans có thể tăng mỡ bụng. Khi cơ thể tăng cân mất kiểm soát, bạn sẽ có khả năng bị béo phì, thừa cân và dẫn đến nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Nếu bạn là một người "nghiện" đồ chiên rán, tốt nhất là hãy sử dụng các loại dầu tốt cho sức khỏe và tìm cách thay đổi cách nấu nướng.
(Theo Healthline)