Nếu đã quá ngán với những món quà sáng quen thuộc, hãy thử ngay 3 cách nấu phở gà này đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê.
Khác với các cách nấu phở gà truyền thống, với công thức nấu phở gà mới này, bạn chỉ cần bỏ ra 20 phút là đã có ngay một tô phở thơm ngon, nóng hổi lại đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà.
- Nguyên liệu cần có:
+ Nước dùng gà
+ Thịt gà có thể chọn thịt ức hoặc thịt đùi tùy theo sở thích của mỗi gia đình.
+ Nước mắm, đường
+ Gừng, ớt sừng, rau húng quế, giá đỗ, chanh, húng bạc hà
+ Phở khô
- Cách nấu phở gà như sau:
+ Bước 1:
Lấy nước dùng gà đã chuẩn bị từ trước cho vào nồi sạch. Thêm một vài lát gừng, ớt rồi đun sôi. Sau đó nêm nếm thêm một chút nước mắm, đường cho vừa ăn.
Thịt gà rửa sạch thái miếng vừa ăn. Lưu ý, để tiết kiệm thời gian, bạn nên rửa và thái miếng gà từ tối hôm trước và bảo quản trong tủ lạnh.
+ Bước 2:
Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn rồi thêm phần thịt gà đã thái miếng trước đó rồi cho vào áp chảo. Rắc thêm hạt tiêu cùng muối để gà đậm đà hơn. Áp chảo cho đến khi thấy hai mặt của thịt gà vàng đều là được.
+ Bước 3:
Ngâm phở khô với nước rồi rửa sạch sau đó bắc một nồi nước nhỏ đun sôi để chần phở sau đó gắp phở ra các tô.
+ Bước 4:
Xếp thịt gà lên bát rồi chan nước dùng đều cho vừa ăn. Sắp thêm một vài cọng giá, rau thơm cùng ớt sừng thái lát để món ăn thêm hấp dẫn.
Cách nấu phở gà này thật đơn giản phải không nào. Chỉ với 20 phút là các chị em đã chuẩn bị được một tô phở gà thơm nức mũi, đây là một trong những gợi ý không tồi cho thực đơn món ăn hàng ngày vừa ngon, đầy đủ dinh dưỡng lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình rồi.
Nếu yêu thích ẩm thực Hà Thành thì chắc chắn bạn sẽ không thể không nhắc đến phở gà của người Hà Nội.
Đây là món ăn nức tiếng của đất Tràng An từ bao đời, chẳng thế mà nhà văn Vũ Bằng đã từng phải thốt lên: “Một buổi sáng mùa Thu rỗi rãi, trời hơi lành lạnh, mà ngồi ăn một bát phở gà, có đủ rau mùi, hành sống, vừa ăn vừa nghĩ thì phở gà cũng có một phong vị riêng của nó, khác hẳn phở bò. Điều người ta nhận thấy trước nhất là phở gà thanh hơn phở bò".
Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu công thức nấu phở gà ngon chuẩn vị Hà Nội xưa nhé.
- Nguyên liệu cần có:
+ Gà ta: 1 con, bạn nên chọn loại gà mái tơ thịt vừa mềm thơm lại béo ngậy. Nếu nhà ít người bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua đùi gà, ức gà rời nhé.
+ Gừng, hành khô, hành tây, hạt mùi
+ Hành lá, rau mùi, lá chanh, ớt, hạt tiêu
+ Nước mắm, bột canh, bột ngọt, đường
+ Bánh phở tươi
- Cách làm phở gà Hà Nội
+ Bước 1:
Gà ta làm sạch đem cho vào nồi nước lạnh để luộc chín. Một trong những cách luộc gà ngon chính là khi luộc bạn thêm một củ hành tím và chút bột canh để thịt thơm và đậm đà hơn.
Gà chín, vớt gà ra bát nước lạnh để thịt chắc và da săn hơn.
Các loại rau thơm nhặt rồi rửa sạch, lá chanh thái nhỏ.
+ Bước 2:
Hành khô và gừng sau khi rửa sạch đem nướng qua lửa. Hành tây bổ dọc, hạt mùi đem rang thơm rồi cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào một túi vải nhỏ và thả vào nồi nước luộc gà.
Trong khi đợi nước dùng sôi, bạn vớt gà ra đĩa rồi lọc lấy phần thịt. Xương và cổ gà cho vào nồi nước để ninh kỹ cho thơm và ngọt hơn.
+ Bước 3:
Nước dùng ninh khoảng 1 tiếng rồi nêm nếm thêm đường, bộ nêm, nước mắm cốt để vừa ăn.
Phần bánh phở tươi bạn đem chần qua nước sôi rồi cho vào bát tô lớn. Xếp thịt gà xé nhỏ vào bát và thêm chút lá chanh, hành lá rồi chan nước dùng lên. Rắc rau mùi thái nhỏ để bát phở gà thêm tròn vị.
Phở gà chuẩn Hà Nội phải ăn kèm rau thơm cùng chanh và ớt tươi, thêm một chút tương ớt sẽ giúp cho bát phở hấp dẫn hơn.
Nếu muốn nấu phở gà cho cả nhà vào bữa sáng, chị em nên luộc gà và nấu nước dùng vào tối hôm trước. Sáng dậy chỉ cần hâm lại nước và trần phở là đã có một bữa sáng nhiều dinh dưỡng rồi.
Nếu như miền Bắc có phở gà Hà Nội thơm ngọt của thịt gà, thanh thanh của nước dùng thì miền Nam cũng có phở gà với vị ngọt đậm đà, cay cay rất lạ miệng.
Dưới đây là cách nấu phở gà miền Nam cực đơn giản các chị em nên thử ngay.
- Nguyên liệu nấu phở gà miền Nam
+ Gà ta: 1 con
+ Hành tây, gừng, hành tím
+ Quế, thảo quả, đinh hương, hồi
+ La hán
+ Lá chanh, giá, hành lá, rau thơm
- Cách nấu phở gà miền Nam
+ Bước 1:
Gà ta sau khi làm sạch đem nuộc chín rồi vớt ra để nguội. Phần gừng, hành tây đem nướng rồi rửa lại với nước để loại bỏ phần than cháy bên ngoài.
+ Bước 2:
Thịt gà nguội đem lọc riêng phần thịt.
Thêm hồi, thảo quả, quế, gừng, xương gà vào nồi nước luộc gà khoảng 30 - 40 phút nữa là được.
+ Bước 3:
Nước dùng đã được, bạn chần bánh phở bằng nước sôi rồi để ra bát tô. Thịt gà đã lọc đem thái miếng vừa ăn rồi xếp lên mặt bát phở.
Thêm chút lá chanh thái chỉ rồi chan nước dùng lên. Người miền Nam thường ăn phở gà kèm tương đen, ớt siracha, dấm tỏi cùng một số loại rau thơm quen thuộc.
Cách nấu phở gà miền Nam thật đơn giản phải không nào.
Trên đây là 3 cách nấu phở gà cực đơn giản mà vẫn ngon "rụng rời", mẹ đảm áp dụng đảm bảo cả nhà thích mê.
Xem thêm:
Nguồn video: Bếp Ngon