Bún thang là một trong những món ăn đặc trưng của Hà Nội. Để làm nên món ăn chuẩn vị của người Tràng An xưa người nấu phải dụng công chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện tỉ mỉ từng công đoạn. Dưới đây là cách nấu bún thang ngon, chuẩn vị Hà Thành chị em nào cũng nên biết.
- Nguyên liệu nấu bún thang Hà Nội
Một trong những yêu cầu quan trọng của cách nấu bún thang ngon chính là nguyên liệu. Phải lựa chọn cầu kỳ, tỉ mỉ từng loại nguyên liệu dù là nhỏ nhất mới có thể làm nên một món bún ngon.
+ 1/2 con gà ta
+ 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt
+ 100g giò lụa
+ 500g xương ống heo
+ 1.5kg bún (với món bún thang bạn nên chọn loại bún sợi nhỏ)
+ 100g tôm khô, sá sùng hoặc râu mực khô
+ 200g tôm sú
+ Hành lá, rau răm, hành khô, gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
+ Nước mắm, bột canh, mắm tôm ngon, đường phèn, giấm và đường cát trắng.
- Cách nấu bún thang ngon
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các bạn bắt tay vào thực hiện các bước nấu bún thang trong cách nấu bún thang ngon dưới đây.
Gà ta mua về rửa sạch rồi đem luộc chín. Lưu ý, khi luộc nên cho một chút gia vị cùng hành khô, gừng nướng vào để thịt gà chín sẽ thơm, đậm đà hơn.
Gà chín vớt ra bát nước lạnh để thịt săn lại rồi xé hoặc thái miếng nhỏ.
Phần xương ống heo rửa sạch, luộc qua với nước rồi rửa sạch vụn xương sau đó rang lên cùng chút gia vị. Xương chín thấy có mùi thơm thì đổ nước vào ninh đến khi xương mềm thì chắt lấy phần nước.
Tôm khô rửa sạch với nước rồi cho vào chảo rang thơm lên, sá sùng hoặc râu mực đem nướng chín để tăng hương vị cho nước dùng bún thang.
Lấy phần tôm khô, râu mực hay sá sùng vừa sơ chế cùng chút đường phèn cho vào nồi nước luộc gà rồi ninh khoảng 2 - 3 tiếng. Khi nào chuẩn bị ăn thì cho thêm phần nước xương ống heo hầm lúc trước vào là được.
Nước dùng chính là yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn của món bún thang vì thế bạn cần hết sức lưu ý nhé.
Trứng gà hoặc trứng vịt đem đánh tan rồi tráng mỏng, thái chỉ.
Tôm sú luộc lên rồi bóc vỏ, giã nhỏ và rang chín vàng với dầu ăn, nước mắm để có món ruốc tôm đậm đà, thơm ngon.
Giò lụa thái chỉ. Phần củ cải khô đem ngâm với nước ấm rồi rửa lại với nước lọc đun sôi để nguội. Trộn củ cải với giấm và đường trắng rồi để trong vòng 30 phút.
Rau răm, hành lá thái nhỏ.
Khi ăn, chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát tô, xếp các loại nhân đã chuẩn bị ở trên như: Trứng rán thái chỉ, giò lụa thái chỉ, ruốc tôm sú, thịt gà xé phay,... rồi chan nước dùng vào là hoàn thành.
Trong cách nấu bún thang ngon một yếu tố không thể bỏ qua chính là mắm tôm và củ cải ngâm.
Bún thang là món ăn đòi hỏi người nấu phải khéo léo, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến cách nấu bún thang ngon.
Một bát bún chuẩn vị phải có nước dùng trong veo, ngọt đậm đà, mùi thơm nồng của tôm, vị ngọt đậm của thịt gà ta, chút béo ngậy của trứng rán và hương thơm của các loại nguyên liệu khác đi kèm.
Trên đây là cách nấu bún thang ngon chuẩn vị của người Hà Nội. Trời mưa lạnh thế này đổi bữa bằng bún thang chính tay nhà làm thì quả là gợi ý tuyệt vời phải không nào.
Chúc bạn thành công!
Phương Anh (T/h)Bạn đang xem bài viết Cách nấu bún thang ngon miễn chê, đúng vị Hà Nội xưa tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].