Món mướp nhồi thịt hấp có vị ngọt thanh mát, thơm ngon bổ dưỡng, đặc biệt không sử dụng dầu mỡ khi chế biến nên bữa tối có thể ăn thoải mái mà không sợ béo.
- 1 quả mướp
- 100g thịt lợn nạc
- 4 nhánh tỏi
- 1 miếng gừng
- Nước tương, đường, muối, bột bắp, mỗi thứ một ít
Thịt lợn nạc rửa sạch và băm nhỏ. Gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch băm nhỏ và trộn đều vào cùng thịt băm. Tiếp đó cho nước tương, muối, đường và chút bột bắp vào trộn chung.
Mướp đem gọt vỏ rửa sạch rồi thái khúc, dùng thìa nhỏ múc bớt phần ruột mướp ra. Sau đó nhồi thịt băm đã trộn các loại gia vị vào mướp, thêm hạt kỉ tử lên trên tùy thích.
Đem xếp mướp nhồi thịt vào đĩa rồi cho vào nồi hấp. Đun sôi nước và hấp khoảng 20 phút là chín.
Món mướp nhồi thịt hấp rất dễ làm, lại có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt thanh mát, ăn vào những ngày nóng giúp thanh nhiệt cơ thể. Hơn nữa, món ăn được chế biến thanh đạm, không sử dụng dầu mỡ nên không sợ bị tăng cân.
Mặc dù được chế biến thanh đạm nhưng món mướp nhồi thịt hấp vẫn có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bởi thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể.
Trong 100 gam thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.
Còn quả mướp được biết đến không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C… Từ quả mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh.