1. Những lưu ý khi sử dụng và chế biến tôm
Nguyên liệu chính của món Tôm viên sốt chua ngọt là tôm. Tôm đem lại rất nhiều dinh dưỡng và có giá trị với sức khỏe con người như giảm cảm giác mệt mỏi, buồn chán và trầm cảm, đẩy lùi quá trình lão hóa, ngừa ung thư, giúp hệ xương chắc khỏe, bổ sung sắt…
Tuy vậy, các bà nội trợ cần chú ý một số vấn đề sau khi sử dụng tôm làm nguyên liệu cho món ăn:
1. Người lớn và trẻ em đều không nên ăn quá nhiều tôm.
Với người lớn, mỗi ngày không nên ăn quá 150g, trẻ em thì không nên quá 50g
2. Một số người không nên ăn tôm
+ Khi bị ho không nên ăn tôm vì tôm làm bệnh nặng và lâu khỏi hơn
+ Người dị ứng tôm không nên ăn tôm
+ Người đau mắt đỏ cũng không nên ăn tôm vì có thể làm bệnh nặng hơn.
+ Người bị hen suyễn nếu ăn tôm có thể làm kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản, tăng nguy cơ bị hen suyễn.
+ Người bị bệnh gút, tăng axit uric máu và viêm khớp cũng không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purin quá mức, sẽ khiến lắng động tinh thể axit uric trong khớp, khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Cùng với đó, cần thận trọng trong cách chế biến tôm
+ Hạn chế ăn tôm tái để hạn chế tối đa lượng giun sán và ký sinh trùng vào người gây ngộ độc.
+ Hạn chế cho trẻ ăn vỏ tôm vì dễ bị hóc hoặc làm tổn thương cổ họng.
+ Không kết hợp tôm với rau, củ, quả có nhiều vitamin C vì vitamin C gặp độc tố trong tôm làm độc tố bị phát tán, dẫn tới tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Với những lưu ý trên, hi vọng các bà nội trợ có thể có được sự lựa chọn thực đơn với tôm tốt nhất cho con và gia đình.
Còn giờ, chúng ta bắt tay vào làm món tôm viên sốt chua ngọt.
Cách làm món tôm viên sốt chua ngọt
Nguyên liệu cho món ăn này gồm có:
Tôm: 300gr (chọn tôm tươi, to, đều con)
Giò sống: 200gr
Tỏi: 3 tép nhỏ bóc sẵn vỏ
Hành tím: 2 củ
Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu điều
Nguyên liệu làm nước sốt gồm: 3 thìa cà phê tương ớt Thái, 1 thìa cà phê sốt cà chua, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1 chút muối
Cách làm
Cách làm món tôm viên sốt chua ngọt gồm 3 bước sau:
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm mua về rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ, rút chỉ đen phần sống lưng. Đem tôm đi giã nhuyễn, quết với giò sống và thêm chút hành tím băm. Thêm ¼ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu điều. Trộn đều và để ngấm.
Hỗn hợp sau khi để ngấm khoảng 10 phút thì viên thành những viên nhỏ, vừa ăn.
Bước 2: Rán viên tôm
Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo. Đợi khi dầu nóng, cho viên tôm vào chiên. Khi viên tôm chín vàng thì cho vào đĩa có giấy thấm dầu để ráo mỡ.
Bước 3: Làm nước sốt
Cho phần nguyên liệu nước sốt vào một cái bát, đảo đều.Cho chảo có chút dầu lên bếp. cho tỏi vào phi thơm rồi đổ phần nước sốt vào đun nóng. Khi hỗn hợp sôi nhẹ thì cho thịt viên đã chiên vào nấu cho tới khi nước sốt sánh đặc lại, áo đều lên viên thịt là được.
Tắt bếp, cho từng miếng tôm viên sốt chua ngọt ra đĩa và trình bày.
Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm viên sốt chua ngọt rồi đó!
Hiền ThảoBạn đang xem bài viết Tối nay ăn gì: Cơm tối hết veo với món tôm viên sốt chua ngọt tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].