Trứng vịt lộn là loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cực tốt cho cơ thể. Thế nhưng, thời điểm nào trong ngày ăn trứng vịt lộn tốt nhất thì không phải ai cũng biết.
Theo vùng miền trên đất nước Việt Nam, ở miền Bắc người ta thường ăn sáng bằng trứng vịt lộn, còn ở miền Nam thì ngược lại, họ hay ăn trứng vịt lộn bắt đầu từ chiều cho đến tối. Vậy ăn trứng vịt lộn vào thời điểm nào trong ngày là hợp lý?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu hóa, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi đầy bụng, không tiêu hóa được và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Bởi vì trong trứng vịt lộn chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao nên chỉ thích hợp ăn vào buổi sáng. Sáng cũng là lúc cơ thể diễn ra quá trình trao đổi chất nhiều nhất, nhanh chóng hấp thu và tiêu hao calo.
Theo Đông y, rau răm có vị cay nồng, tính ấm, mùi thơm hắc, có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, rất phù hợp để ăn cùng với trứng vịt lộn. Ngoài ra còn giúp làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt, chống lạnh bụng, say nắng. Còn gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải độc thực phẩm.
Việc ăn trứng vịt lộn kèm rau răm, gừng tươi sẽ giúp làm giảm bớt ham muốn tình dục từ tác dụng của trứng vịt lộn, mang tới sự cân bằng âm dương cho cơ thể, giúp người ăn không bị lạnh bụng, đầy hơi, tránh được các vấn đề trục trặc về đường tiêu hóa.
Ăn trứng vịt lộn vào buổi tối, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn nên dễ gây đầy bụng đầy hơi, khó tiêu, nhất là khi ăn quá nhiều.
Các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng ăn trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gout. Chỉ nên ăn vừa phải mỗi tuần hai quả.
Nếu lạm dụng trứng vịt lộn quá nhiều thì tác hại của nó khó lường. Trứng vịt lộn chứa nhiều vitamin A và nó tích tụ dưới da gây ra bệnh vàng da. Trứng vịt lộn cũng chứa nhiều đạm, lạm dụng nó sẽ gây bệnh huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, tim mạch...
Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, chỉ nên ăn khoảng 1-2 quả trứng vịt lộn/ngày và với trẻ từ 5-12 tuổi, có thể ăn 1-2 quả mỗi tuần. Khuyến cáo trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn.