Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến trên thế giới, đồng thời là một trong những loại siêu thực phẩm bổ dưỡng. Vậy tác dụng của chuối là gì?
Dinh dưỡng trong chuối
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể. Chuối phổ biến trên thế giới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á.
Chuối có rất nhiều loại, khác nhau về màu sắc, kích thước và hình dạng. Có hai loại chuối cơ bản: các dạng chuối tráng miệng có màu vàng và được ăn khi chín, còn các loại chuối nấu được nấu khi còn màu xanh.
Chuối chứa một lượng chất xơ hợp lý, cũng như chất chống oxy hóa. Mỗi quả chuối cỡ trung bình (118g) chứa:
Kali: 9% RDI.
Vitamin B6: 33% RDI.
Vitamin C: 11% RDI.
Magiê: 8% RDI.
Đồng: 10% RDI.
Mangan: 14% RDI.
Carb: 24 gram.
Chất xơ: 3,1 gram.
Protein: 1,3 gram.
Chất béo: 0,4 gram.
Mỗi quả chuối chỉ chứa 105 calo, còn lại là nước và carbs. Chuối chứa ít protein và hầu như không có chất béo. Chuối chín, tinh bột trong chuối sẽ biến thành đường (glucose, fructose và sucrose).
- Chuối giúp vượt qua trầm cảm do chúng có hàm lượng cao tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin –một chất dẫn truyền thần kinh có thể mang lại cảm xúc tích cực cho con người. Ăn chuối sẽ giúp làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt ( PMS ) như mệt mỏi, khó chịu, trầm cảm... Theo thống kê cứ 4 phụ nữ thì có 3 người cho biết họ gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt, 7% số phụ nữ bị rất nặng. Chỉ cần ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu và giảm stress.
- Ăn chuối trước khi bắt đầu một ngày làm việc mới sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng, duy trì lượng đường trong máu của bạn.
- Mỗi ngày ăn một quả chuối sẽ bảo vệ cơ thể chống lại triệu chứng chuột rút. Ăn chuối có tác dụng chống lại việc mất canxi và xây dựng hệ xương chắc khỏe.
- Chuối có tác dụng giảm sưng, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường type II, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ thống thần kinh nhờ hàm lượng vitamin B-6 cao.
- Chuối có chứa nhiều sắt do đó, chuối có tác dụng bổ máu và làm giảm bệnh thiếu máu.
- Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận chuối là thực phẩm có thể làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ bởi chuối có hàm lượng kali cao và ít muối.
Theo Food.ndtv.com, chuối chưa chín chứa rất nhiều tinh bột, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và táo bón. Chuối cũng chứa rất nhiều chất xơ pectin hút nước từ ruột khiến bạn bị táo bón nhiều hơn.
Ngoài ra, chuối có một lượng lớn chất xơ do đó có thể gây đau bụng, đầy hơi khó chịu. Lượng chất xơ cao có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các khoáng chất như canxi và sắt.
2. Tăng trọng lượng
Chuối là thực phẩm giàu calo. Tiêu thụ hơn hai quả chuối thì có nghĩa bạn nạp hơn 300 calo một lần, có thể gây tăng cân.
3. Chuối gây buồn ngủ
Chuối có chứa tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.
4. Chuối có thể gây sâu răng và hỏng men răng
Chuối là một loại quả có nhiều đường nên có thể gây hại đến sức khỏe răng miệng của bạn. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là sâu răng và làm hỏng men răng.
Chuối chứa nhiều kali. Kali trong chuối giúp điều hòa các mô cơ bắp, tăng quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng kali trong cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng gọi là tăng kali trong máu.
Tăng kali trong máu có thể làm cho nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí làm tim ngừng đập.