Mận đang chín rộ, tranh thủ làm siro mận thơm ngon cho cả nhà giải nhiệt ngày nóng nực

Ngày hè nóng bức, 1 cốc siro mận mát lạnh sẽ giúp bạn đập tan cơn khát. Dưới đây là công thức làm siro mận đơn giản, ai cũng nên biết.

Mận là loại quả phổ biến ngày hè. Loại quả này vừa ngọt, vừa chua lại giàu chất dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu, trong mận có chứa hàm lượng chất xơ rất lớn, không có chất béo cùng cholesterol xấu.

Ước tính, trong 1 quả mận chứa 30 calo, 6,5g đường, 0,5g protein và 1g chất xơ.

Mận có nhiều công dụng như: Tăng mật độ khoáng xương ở cột sống và cẳng tay, cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mắc tiểu đường hay hỗ trợ điều hòa nhu động ruột cũng như giảm nguy cơ táo bón...

Mùa hè là thời điểm mận chín rộ, thay vì ăn theo cách thông thường, hãy tự tay làm siro mận để có 1 món nước giải khát thanh mát cho cả nhà những ngày oi bức nhé.

Nguyên liệu làm siro mận

- Mận chín: 1 kg

- Đường: 300 - 400g

- Muối

Cách làm siro mận tại nhà

- Mận mua về đem rửa sạch rồi ngâm qua nước muối.

- Sau khi ngâm, vớt mận ra rổ để cho ráo nước rồi tiến hành tách hạt. Mẹo nhỏ dành cho các chị em: Dùng dao cắt đôi cả mận rồi xoay ngược chiều 2 nửa vừa tách thì hạt sẽ nhanh chóng bị loại bỏ.

- Đem phần thịt mận vừa tách được ở bước trước trộn với đường rồi ngâm khoảng 2 - 3 tiếng.

- Khi đường đã tan, trút mận vào nồi sạch rồi bật bếp đun với ngọn lửa to. Khi thấy nồi mận sôi thì giảm lửa để tránh bén nồi.

Đừng đảo quá nhiều vì mận lúc này rất dễ nát.

Nhớ thêm 1 vài hạt muối để nồi siro mận ngon hơn nhé.

- Đun mận trong khoảng 30 - 45 phút với lửa nhỏ tới khi nồi mận đặc sánh là được.

Tắt bếp, để nguội sau đó cho vào lọ thủy tin bọc kín lại. Bảo quản siro mận trong ngăn mát của tủ lạnh.

Khi dùng, lấy 2 - 3 thìa siro mận vào cốc lớn rồi thêm nước lọc và đá bào. Vắt thêm 1 - 2 giọt nước cốt chanh hay quất rồi khuấy dều lên là bạn đã có 1 món đồ uống giải khát ngày hè cực đã rồi.

Chúc thành công!

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan