Rau ngải cứu rất thân thuộc trong bữa ăn của người Việt, nhưng ít ai biết rằng, loại cây nhỏ bé này lại có tác dụng chữa bệnh vô cùng kỳ diệu.
Theo lương y Nguyễn Thanh Thúy, phòng khám Đông y Ích Thọ Đường, ngải cứu còn được gọi là ngải diệp, ngải nhung... Trong bữa ăn của người Việt, ngải cứu không những được dùng làm rau ăn, mà còn được dùng làm gia vị chế biến một số món ăn rất thơm ngon, tăng mùi thơm và tốt cho tiêu hoá.
Đặc biệt, trong Đông y, ngải cứu còn được biết đến là một vị thuốc, có vị đắng, cay, tính ấm, vào kinh tỳ, can, thận, có tác dụng ôn bào cung, cầm máu, an thai, khứ hàn, giảm đau…
Vị chuyên gia Đông y này cho biết thêm, các thầy thuốc thường sử dụng ngải cứu trong những trường hợp đau thần kinh, đau cơ, xương khớp, đau bụng kinh…
Với những người bị đau vai gáy, đau thắt lưng, hông, đau chân tay, đau bụng kinh… đem ngải cứu sao nóng, thêm một chút muối hạt và bọc vào một miếng vải rồi chườm lên vùng bị đau. Hoặc cũng có thể đem ngải cứu tán bột cho vào túi vải sấy nóng chườm lên những vùng bị đau giúp giảm đau rất hiệu quả.
Dưới đây là những bài thuốc chữa bệnh cực hay từ cây ngải cứu được lương y Nguyễn Thanh Thúy hướng dẫn sử dụng:
Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước, đun sôi kỹ cho đến khi còn khoảng 500 ml nước. Chia uống 3 lần/ ngày. Uống thuốc lúc ấm và kiên trì uống liên tục trong 3-5 ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.
Cho tất cả các nguyên liệu vào đun với 1 lít nước, đun sôi kỹ còn 500 ml, chia uống 3 lần/ngày, uống ấm , uống liên tục 10 ngày trước khi đến chu kỳ, uống kiên trì cho đến khi khỏi dứt điểm.
Sắc mỗi ngày một thang, đun sôi kỹ với 1 lít nước, còn 500 ml nước, chia uống 3 lần/ngày, uống liên tục cho đến khi hết đau bụng, hết ra máu .
Sắc uống mỗi ngày một thang, đun sôi kỹ với 1 lít nước, còn 500 ml nước, chia uống 3 lần/ngày, uống kiên trì cho đến khi khỏi dứt điểm.