Khám phá bí mật về ẩm thực 'sơn hào hải vị' của người Trung Quốc xưa

Những món ăn 'sơn hào hải vị' thường xuất hiện trong các bộ phim Trung Quốc từ lâu đã trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta. Nhưng món ăn của người Trung Quốc xưa có thực sự giống như trên phim ảnh?

Chúng ta đã quá quen với những món ăn 'cao lương mỹ vị' trong các bộ phim Trung Quốc, như món 'đầu sư tử' trong Thần y Hỷ Lai Lạc, món 'gà ăn mày' trong Thần điêu đại hiệp, hay món lẩu trong Tứ đại danh bổ.

Món 'đầu sư tử' trong Thần y Hỷ Lai Lạc và món 'gà ăn mày' trong Thần điêu đại hiệp
Món lẩu trong phim Tứ đại danh bổ

Nhưng thực đơn của người Trung Quốc xưa lại không giống như vậy.

Trước triều đại nhà Tần

Ở thời đại này, thực phẩm được làm hoàn toàn từ thiên nhiên, nhưng không sử dụng bất cứ kỹ thuật nấu ăn nào. Món ăn đều khá thô sơ, đơn giản.

Hay nói cách khác, món ăn ở thời đại này được nấu chỉ để 'ăn cho no bụng'.

Triều đại nhà Tần

Đánh dấu sự khởi đầu của đế quốc Trung Quốc, thực phẩm thời đại này đã có sự chăm chút hơn. Tuy nhiên vẫn còn xa mới có thể đánh giá là 'ngon'.

Lương thực chủ yếu thời này là các loại đậu, bên cạnh đó có thêm cháo ngô.

Trong giai đoạn này, con người đã phát minh ra nồi và biết sử dụng thêm hành, gừng cho món ăn. Tuy nhiên, mùi vị món ăn vẫn chưa thể nói là 'ngon'.

Triều đại nhà Hán

Nhờ có nhà ngoại giao Trương Khiên kết nối giao thông nhà Hán với các nước Tây vực đã mang về nhiều loại trái cây và rau quả.

Tuy nhiên, ngay cả những người giàu cũng không được ăn những thực phẩm này thường xuyên.

Người Trung Quốc thời nhà Hán đã biết ăn cá hầm

Thời đại này, người Trung Quốc đã biết ăn cá hầm. Đặc biệt, muối ở giai đoạn này là một loại thực phẩm vô cùng xa sỉ.

Triều đại nhà Tùy và nhà Đường

Ở giai đoạn này, nếu bạn là con nhà quyền quý, bữa cơm của bạn sẽ gần giống như bữa 'cơm canh đạm bạc' theo tiêu chuẩn của thời hiện đại.

Cùng với sự phát triển của công nghệ xay lúa mì, người Trung Quốc đã biết chế biến ra sợi mì như ngày nay.

Đến thời nhà Đường, bánh nướng đã trở thành món ăn phổ biến.

Tuy nhiên, mì và bánh nướng thời đại này được chế biến khá thô, không có gia vị, thường ăn cùng với các loại đậu, rau. Người giàu thường ăn kèm với nước sốt thịt.

Bánh nướng đã trở thành món ăn phổ biến trong thời này

Đến giữa thời nhà Đường, trà và rượu vang được du nhập vào Trung Quốc và chỉ dành cho tầng lớp quý tộc.

Ngoài ra, thời đại này đã có nhiều sản phẩm được chế biến từ sữa.

Triều đại nhà Tống

Các gia vị trong chế biến thực phẩm ở thời đại này đã khá đầy đủ, chỉ thiếu ớt.

Ngoài ra cũng có cải tiến trong kỹ thuật nấu nướng, các món xào, súp, chiên, bánh ngọt cũng xuất hiện.

Mua bán trên biển đã nổi lên ở triều đại nhà Tống, đưa nền kinh tế triều đại này phát triển phồn thịnh. Con người cũng dần hình thành ý thức về việc chi tiêu.

Cảnh mua bán thời nhà Tống

Kiến thức nông nghiệp được phổ biến rộng rãi, con người đã biết nghĩ cách làm món ăn thêm ngon hơn, thay vì chỉ ăn để no bụng.

Triều đại nhà Minh

Thời đại này, người Trung Quốc đã biết ăn ớt. Cùng với ớt là sự xuất hiện của cà chua.

Giai đoạn này, người dân đã biết làm món thịt xào ớt xanh, hoặc cà chua xào trứng. Tuy nhiên, những món này chỉ dành cho tầng lớp quý tộc.

Triều đại nhà Thanh

Đến triều nhà Thanh, có thể coi thực phẩm đã phần nào đáp ứng được nhu cầu ăn ngon của con người. 

Nhiều món ăn Trung Quốc hiện đại đều bắt nguồn từ thời nhà Thanh.

Bữa ăn của vua thời nhà Thanh

Đặc biệt ở hoàng cung, mỗi mâm cơm đều có vô số món ăn ngon và đẹp mắt. Kỹ thuật nấu ăn ở thời kỳ này đã vươn lên một tầm cao mới.

Lam/giadinhmoi.vn

Tin liên quan