Thanh long không chỉ thanh mát mà còn có tác dụng diệu kỳ với sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng bất ngờ của loại quả dân dã này.
Thanh long là một loại cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Thanh long có vị thơm dịu, ngọt vừa phải dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước hoa quả, rượu vang.
Thanh long không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vậy ăn thanh long có tác dụng gì? ăn thế nào mới tốt? Dưới đây là một số thông tin hữu ích cho bạn.
- Giảm nguy cơ mắc ung thư
Có thể bạn chưa biết, thanh long là một trong những loại quả có chứa nhiều lycopenne - chất làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Một số nghiên cứu cũng tìm thấy, lycopene còn có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư vú, ung thư phổi, ung thư nội mạc tử cung.
- Tốt cho mắt
Theo các chuyên gia, ăn thanh long sẽ rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Các chất trong thanh long giúp ức chế hoạt động của P450 - tác nhân gây bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh.
- Tốt cho hệ tim mạch
Có thể bạn chưa biết, hạt thanh long rất giàu axit béo Omega 3 và 6. Việc ăn thanh long mỗi ngày sẽ giúp bổ sung lượng chất này cho cơ thể, vừa hỗ trợ cải thiện thị lực, chống lão hóa lại rất tốt cho hệ tim mạch.
- Giúp hệ xương chắc khỏe
Một số nghiên cứu đã tìm thấy, trong thanh long có chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt... rất tốt cho hệ xương, răng và giúp tế bào khỏe mạnh.
Thanh long đặc biệt tốt cho phụ nữ và người ăn chay.
- Bổ sung vitamin B, C cho cơ thể
Vitamin B được biết là nhân tố hỗ trợ vào quá trình chuyển hóa thức ăn, bổ sung năng lượng và cải thiện làn da, trí não hiệu quả.
Vitamin C lại giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm lành vết thương nhanh chóng.
Mặc dù tốt cho sức khỏe thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại quả này. Dưới đây là những người tuyệt đối không nên ăn thanh long.
- Người bị tiêu chảy
Vì thanh long có tính lạnh vì thế những người có thể chất hư hàn, bị tiêu chảy, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt thì không nên ăn loại quả này.
- Người bị dịch đờm nhiều, ứ máu không nên ăn
- Phụ nữ mang thai
Theo các chuyên gia, trong thanh long có chứa nhiều protein thực vật, một số người mang thai dễ bị dị ứng do đó cần cân nhắc trước khi dùng.
- Không ăn thanh long cùng sữa bò
Việc kết hợp thanh long với sữa bò sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Mắc bệnh tiểu đường không nên ăn
Trong thanh long có chứa nhiều đường glucose, dễ khiến cho đường trong máu tăng cao. Vì thế, người bị tiểu đường không nên ăn loại qua này quá nhiều.
Khi mua thanh long, bạn cần chú ý một số vấn đề sau để chọn được quả ngon, không hóa chất:
- Chọn thanh long còn tươi, vỏ càng đỏ càng tốt, cuống càng xanh càng tốt. Nếu nhận thấy phần xanh có dấu hiệu héo khô thì chứng tỏ thanh long không còn tươi.
- Thanh long mua về nên rửa sạch vỏ ngoài như thế sẽ tránh được vi khuẩn gây bệnh, lây nhiễm trong khi cắt thanh long.
- Khi mua thanh long về nên ăn ngay hoặc bảo quản chỗ thoáng mát. Tránh bảo quản thanh long trong tủ lạnh bởi như thế sẽ dễ làm hư hại dẫn tới biến chất.