Sữa chua là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Cách làm sữa chua đơn giản, nhanh mà ngon 'tuyệt cú mèo' chỉ trong 5 phút các mẹ có thể lưu tâm để thực hiện cho cả nhà.
Chuẩn bị:
- Sữa công thức: 300ml
- Sữa chua không đường để làm men: 1/3 hộp (khoảng 3 muỗng)
- Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp
Cách làm sữa chua từ sữa công thức
1. Pha lượng sữa công thức với nước và nhiệt độ theo đúng tỷ lệ hướng dẫn của từng loại sữa sao cho tổng lượng sữa khoảng 300ml. Đun ấm lượng sữa trên ở nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C.
2. Đánh tan 3 muỗng sữa chua không đường (nếu không có chua không đường thì có thể làm bằng sữa chua có đường) làm men rồi cho vào sữa công thức và dùng thìa quấy đều.
3. Chia hỗn hợp trên vào các hũ và đậy nắp lại. Sau đó bạn cho vào máy làm sữa chua. Trước khi cho sữa chua vào máy bạn nên bật máy trước khoảng 1 tiếng, cho nước ấm khoảng 50-60 độ vào máy thì máy sẽ nhanh nóng hơn.
4. Ủ sữa chua trong khoảng 6-8 tiếng. Khi thành phẩm đã có thể sử dụng được, để nguội và cho vào tủ lạnh. Thông thường sữa chua khi đạt yêu cầu thì sẽ đông đặc và không bị tách nước ở dưới đáy hũ, có mùi chua thanh và thơm ngậy đặc trưng.
Sữa chua làm từ sữa công thức có thể để trong khoảng thời gian từ 4-7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Chuẩn bị
1 lít sữa tươi
1/2 hộp sữa đặc có đường
1 hộp sữa chua dùng để làm men
Cách làm sữa chua bằng sữa đặc
Trộn 1/2 hộp sữa đặc có đường với sữa tươi rồi quấy đều. Sau đó cho hỗn hợp này vào lò vi sóng trong thời gian khoảng 4-5 phút hoặc đun nóng già trên bếp.
Để nguội tầm 40-45 độ C thì cho sữa chua làm men vào và khuấy đều từ từ. Tiếp tục chia sữa ra các lọ thủy tinh nhỏ hoặc các cốc nhỏ sau đó bỏ các lọ này vào thùng xốp để ủ sữa.
Lưu ý, nếu không có thùng xốp để ủ, bạn có thể ủ bằng chăn hoặc dùng 1 nồi cơm điện đổ nước nóng già vào đó, đặt các lọ sữa vào bên trong (nước ngập 2/3 chai là được) và để trong thời gian khoảng 5 - 8 tiếng. Trong thời gian ủ cần đậy kín và tránh va chạm với thùng ủ hoặc nồi ủ.
- 100gr cream cheese (kem phô mai)
- 1 lít sữa tươi
- 1 lon nước sôi (dùng lon sữa đặc để đong)
- 100gr sữa chua mua sẵn ở siêu thị
- 1 lon sữa đặc
- Hũ đựng sữa
Cách làm sữa chua phô mai:
Cho nước sôi vào tô sạch, thêm sữa đặc và khuấy đều cho sữa hòa tan hết, sau đó thêm kem phô mai khuấy đều bằng phới lồng cho kem tan hết.
Cho sữa tươi và khuấy đều nguyên liệu rồi tiếp tục cho sữa chua vào khuấy. Lọc hỗn hợp qua rây để sữa được mịn mượt hơn.
Múc sữa vào các hũ sạch có nắp đậy.
Để ủ sữa chua, các bạn đổ nước ấm vào nồi hoặc thùng xốp, lượng nước ngập 1/2 các hũ sữa chua là được, đặt hũ sữa chua vào nồi và đậy vung lại, ủ sữa khoảng 8 tiếng là sữa chua vừa.
Xem thêm: