Bánh trôi, bánh chay là hai loại bánh cổ truyền trong ngày Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch). Gia Đình Mới giới thiệu cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất.
- Bột xay (có thể mua loại bột làm sẵn ở tiệm bánh hay chợ)
- Đường phên cắt miếng vuông nhỏ
- Đậu xanh
- Dừa tươi nạo sợi
- Bột sắn
- Vừng rang
- Đường
- Vani
- Sau khi nhào bột cho dẻo hơn, bạn chia bột thành từng viên bằng đốt ngón tay để làm bánh trôi.
- Dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa.
- Bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đường. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào, tuy nhiên cũng không nên vê quá kĩ, bánh có thể bị vỡ khi đun.
Cách nặn bánh trôi (Video: daotran6657)
- Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào.
- Khi bánh nổi lên là bánh đã chín rồi đấy! Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính.
- Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước.
- Rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh.
- Ngâm đậu xanh đã bỏ vỏ trước 2 tiếng cho mềm, sau đó nấu chín.
- Đậu xanh chín, giã, xào với đường. Cho dừa tươi nạo sợi vào xào lẫn với đậu xanh, trộn thêm vani.
- Để nặn bánh chay lấy lượng bột gấp đôi lượng bột làm bánh trôi, cho nhân đậu xanh đã xào vào theo công thức 2 phần vỏ, 1 phần nhân.
- Sau khi nặn xong, thả bánh vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi lên thì vớt ra bát, dùng thìa ấn bánh cho hơi dẹt.
- Hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp.
- Mỗi bát bánh chay nên có 3 viên bánh, chan thêm nước sắn dây. Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín, dừa nạo, vừng.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công!