Cách làm bánh bột lọc đơn giản tại nhà không hề khó. Ngoài bánh bột lọc nhân tôm thịt mộc nhĩ đậm đà, bánh bột lọc đậu xanh lại có vị ngon giản dị, mềm bùi bên trong, dai dai lớp vỏ bên ngoài và béo thơm vị mỡ hành.
Nguyên liệu:
Để làm bánh bột lọc nhân tôm thịt cần chuẩn bị
- 400gr bột năng
- 200gr tôm, 200gr thịt ba chỉ
- Tỏi, ớt bột, ớt quả, hành lá
- Đường, bột nêm, dầu ăn, mắm, muối
Cách làm:
Bước 1: Trước hết, thịt ba chỉ cắt hạt lựu. Tôm cắt làm đôi hoặc làm ba rồi ướp tôm với hành tỏi băm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê muối, trộn đều và để gia vị ngấm trong 10 phút.
Bước 2: Ướp thịt với hành tỏi băm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê muối và thêm chút ớt cho đẹp.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào, cho thêm một thìa canh đường và rim thịt trong 15 phút. Sau đó cho tôm vào rim cùng thịt. Lúc này có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rim thêm khoảng 10-15 phút nữa là xong.
Bước 4: Nhồi bột bánh lọc: Lấy 250gr bột năng cho vào một cái bát riêng (A). Chỗ còn lại cho sang một cái bát khác to hơn. Lấy 250ml nước sôi đổ vào bát bột nhỏ (A), lúc này bột bắt đầu hơi trong, để nguội chút rồi đem trộn với chỗ bột còn lại ở bát to hơn (B), sau đó nhồi.
Nhồi đến khi nào bột mịn và không dính tay là được (lưu ý khi mới đổ nước sôi vào bát bột A các bạn dùng thìa to khuấy đều một lúc cho bột bớt nóng rồi mới đổ bột từ bát A sang bát B nhé, lúc này bột sẽ vẫn rất nóng nên cứ tiếp tục dùng thìa quấy đều một lúc mới dùng tay nhào).
Bước 5: Bọc bột vào một cái túi nilon để tránh bột bị khô.
Lấy miếng bột ra, véo bột nhỏ bằng ngón tay, vo tròn lại để cho bánh đều tay hơn, sau đó lại cất vào túi nilon. Ấn dẹt miếng bột, cho một miếng tôm và một miếng thịt vào giữa, gấp mép lại với nhau cho khít. Lưu ý chỉ gấp phần mép không gấp phần có tôm thịt.
Bước 6: Nên làm nhiều bánh một chút để tủ đá ăn dần, mỗi khi muốn ăn chỉ mang ra luộc ăn. Đun sôi nồi nước thả bánh vào luộc trong 10 phút, khi nào bánh nổi lên thì vớt ra một cái bát có đựng nước lạnh, khi bánh vào nước lạnh bánh sẽ trong hơn. Vớt bánh ra trộn mỡ hành cho khỏi dính.Bước 7: Nước chấm bánh bột lọc phải có vị cay ăn mới ngon và đúng vị.
Bánh bột lọc đậu xanh có vị ngon giản dị, mềm bùi bên trong, dai dai lớp vỏ bên ngoài và béo thơm vị mỡ hành.
Nguyên liệu
đậu xanh 200gr
bột năng
Hành lá
Dầu ăn, nước mắm, ớt
Cách làm
Đậu xanh rửa sạch, bỏ vào nồi hầm đậu cho mềm, cạn nước.
Nghiền đậu khi còn đang nóng cho đậu nát nhừ rồi lấy ra bát, để nguội.
Vo đậu xanh thành từng viên nhỏ cỡ đầu ngón tay.
Bắc 1 nồi khác lên bếp, đun sôi nước.
Sau đó chế thẳng nước sôi vào bột năng, chế ít một đồng thời dùng đũa đảo đều.
Bột bớt nóng dùng tay nhồi bột cho thành khối mịn, nếu ướt thêm bột khô vào. Lấy bột ra dứt thành từng viên nhỏ, cán dẹp. Sau đó cho nhân đậu xanh vào.
Nhấn đầu mép bột cho dính lại với nhau. Chú ý đừng để bột rách khi luộc đậu sẽ biến dạng mất ngon. Làm cho đến hết bột và đậu.
Làm mỡ hành: cho hành đã thái vào bát nhỏ cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào lò vi sóng quay 1 phút.
Làm nước mắm: cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cùng 3 thìa cà phê đường vào, trộn đều, băm tỏi và ớt cho vào, nếm lại cho đủ độ mặn ngọt vừa ý.
Bắc 1 nồi nước khác cho nước vào lưng nồi, đun sôi rồi thả hết bánh đã nặn vào luộc chín.
Bánh chín bạn vớt ra thau nước lạnh.
Sắp bánh bột lọc đậu xanh ra đĩa, cho mỡ hành lên cùng nước chấm.
Xem thêm: