9 thực phẩm hại thận 'khốc liệt' nhất, ăn càng nhiều suy thận càng kề cận

Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có tác động trực tiếp tới thận. Vì thế, nên hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây để tránh nỗi lo suy thận.

9 thực phẩm hại thận 'khốc liệt' nhất

Quả bơ

Quả bơ được biết tới là loại quả đặc biệt giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều bơ lại là gánh nặng cho thận. Nguyên nhân là do trong bơ có hàm lượng kali cao. Khi ăn nhiều sẽ bị dư thừa kali trong máu. Khi bị tăng kali trong máu, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, yếu, tê, nhịp tim chậm.

Nội tạng động vật

Trong nội tạng động vật có chứa hàm lượng purine rất cao. Khi ăn nhiều nội tạng, thận sẽ khó thải lọc ra tất cả các chất thải, protein, purine... Điều này có thể gây ra bệnh gout, sỏi thận và về lâu dài sẽ dẫn tới suy thận.

Sữa

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, bơ... có chứa rất nhiều phốt pho. Mà hàm lượng phốt pho trong cơ thể quá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.

Thịt

Ăn quá nhiều thịt sẽ khiến thận bị tổn thương. Lý do là vì thịt có chứa nhiều protein động vật khó chuyển hóa, khiến thận không lọc bỏ được hết các chất cặn bã. Những chất này sẽ tồn đọng lại và gây hại cho thận. Chưa kể, chế độ ăn uống giàu protein cũng kích thích sản xuất axit uric, tăng nguy cơ xuất hiện sỏi thận.

Vì thế, không nên ăn quá nhiều thịt, tăng cường rau xanh và trái cây luôn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

Chuối

Chuối là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyến cáo nếu bị bệnh thận thì nên hạn chế ăn chuối. Nguyên nhân là do trong chuối có rất nhiều kali. Nếu ăn vào sẽ khiến thận phải mệt mỏi để lọc. Lâu dần, nó có thể gây nên bệnh suy thận.

Hạt có vỏ cứng

Có lẽ bạn không biết, các loại hạt có vỏ cứng không hề tốt cho thận của chúng ta, Vì các loại hạt này có chứa khoáng chất oxalate. Chất này đã được chứng minh là có khả năng gây sỏi thận. Nếu ăn nhiều, tích tụ lâu dần có thể khiến bạn bị suy thận.

Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám là chọn lựa của rất nhiều chị em phụ nữ vì lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại, Tuy nhiên bánh mì nguyên cám lại rất giàu photpho, chất này có thể làm hại thận nếu tiêu thụ ở mức cao.

Cam và nước cam

Nước cam rất giàu vitamin C nhưng lại ít calo nên hay được mọi người lựa chọn. Thế nhưng cam lại có hàm lượng kali dồi dào, tạo gánh nặng cho thận, khiến thận không làm việc tốt được. Bạn không nên dùng nhiều quá bởi nó có thể gây hại thận.

Đồ ăn vặt

Bạn nên tránh xa đồ ăn vặt vì thận phải lọc các độc tố có hại từ máu, ăn nhiều đồ ăn vặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan